Auto tune là gì? Cách sử dụng Tự động điều chỉnh để có âm thanh tốt hơn

by adminmtvt
0 comment
auto-tune-la-gi-a2-mtvt

Auto-tuning là một thiết bị điều chỉnh âm thanh giúp thay đổi cao độ của âm thanh. Chính vì vậy, giọng hát của nam ca sĩ dù còn nhiều khiếm khuyết nhưng cũng trở nên hoàn hảo hơn. Vậy auto tune là gì? Làm thế nào để sử dụng nó? Cùng xem bài viết này để biết câu trả lời nhé!

Auto tune là gì?

Auto tune là gì mà được biết đến là tích hợp phần mềm âm thanh (VST) vào phần mềm ghi âm, quản lý âm thanh và chỉnh sửa âm nhạc. Nó sẽ tự động điều chỉnh những giọng hát sai, yếu, cao hơn một chút về đúng nốt cho bài hát đó. Auto-tune có thể được sử dụng để ghi âm, hát trực tiếp hoặc hát karaoke trực tuyến hay hơn bằng cách kết nối với cài đặt máy tính.

auto-tune-la-gi-a1-mtvt

Nguồn gốc và sự phát triển của điều chỉnh tự động

Phần mềm tích hợp autotune được phát triển bởi công nhân dầu khí Andy Hindebrand. Anh ấy đã tạo ra giọng nói và công cụ chỉnh sửa giọng nói của riêng mình sau khi một cô gái thách anh làm cho cô ấy hát hay hơn.

Năm 1996, Auto tune ban đầu ra đời nhưng chỉ được lưu hành trong vòng bí mật, trong nội bộ như chiếc chìa khóa vàng bí mật của một số ít nhà sản xuất âm nhạc.

Mãi đến năm 1998, bài hát Believe của Cher được phát hành với chất giọng nữ cao và cực kỳ “ảo”, Auto tune mới dần được phổ biến và sử dụng rộng rãi trong các bài hát sau này.

Auto-tune giúp người hát hát hay và chính xác hơn, dẫn đến thành công cho nhiều ca sĩ.

Lúc đầu, tính năng tự động điều chỉnh là vũ khí bí mật của một vài nhà sản xuất, và sau đó tính năng tự động điều chỉnh đã gây bão trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, Auto tune mới chỉ bắt đầu xuất hiện khoảng 5 năm trở lại đây.

Hoạt động tự động

Đầu tiên, người dùng phải chọn hợp âm chuẩn của bài hát. Ví dụ, một bài hát có hợp âm chuẩn là Son. Sử dụng Auto-Tuning sẽ giúp bạn điều chỉnh tất cả các nốt bạn hát thành các hợp âm phụ. Điều này giải thích tại sao khi sử dụng auto-tune, giọng hát của bạn được phô ra và nghe vẫn hay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hát hay hơn khi sử dụng auto-tune. Nếu bạn hát một phím hoàn toàn khác với hợp âm gốc của bài hát, Auto-Tuning sẽ không thể tự tìm và sửa thành nốt chính xác. Khi đó, giọng nói của bạn sẽ bị méo và khó nghe.

ai sẽ sử dụng autotune

Hiện tại, auto-tuning đã trở nên phổ biến và hầu hết các ca sĩ nổi tiếng vẫn sử dụng auto-tuning để hỗ trợ nó. Như Selena Gomez, Taylor Swift, Justin Bieber, Beyoncé… Ngay cả những ca sĩ nổi tiếng vẫn sử dụng chế độ auto-tune để cải thiện sản phẩm của mình.

Các tính năng của autotune là gì?

Autotune có các chức năng sau:

Hai chế độ điều chỉnh âm sắc là Chế độ tự động và Chế độ đồ họa.

Chế độ độ trễ thấp.

Công nghệ Flex-Tune Natural Pitch Correction.

Các dấu hiệu cao độ cho các nốt trong bài hát.

Công cụ chỉnh sửa hoạt động mặc dù phát lại âm thanh.

Thông báo cập nhật tự động.

Tùy chỉnh để hiển thị hoặc ẩn công cụ sửa đổi Biên độ trong cửa sổ chính.

Chức năng chế độ tự động

Chế độ tự động điều chỉnh tự động sẽ giúp giải quyết các vấn đề về cao độ. Chế độ tự động sẽ tự động phát hiện cao độ đầu vào và tự điều chỉnh sao cho gần với âm vực của ca sĩ nhất. Bao gồm các âm giai chính, phụ, sắc độ và 26 âm giai thứ và lịch sử.

Flex – Điều chỉnh. Hiệu chỉnh Pitch tự nhiên

Chế độ Flex – Tune Natural Pitch của Auto tune điều chỉnh cao độ trong thời gian thực, kéo các nốt nhạc trở lại thang âm bình thường.

Chức năng Flex-Tune chỉ hoạt động khi giọng hát của ca sĩ gần với ngưỡng của thang âm cho nốt đó.

chế độ độ trễ thấp

Chế độ này sẽ cho phép điều chỉnh tự động được sử dụng trong khi theo dõi hoặc hát trực tiếp, để ca sĩ có thể kiểm soát phần trình diễn của mình mà không bị chậm trễ.

Tính năng Chế độ đồ họa

Dùng để chỉnh cao độ, chỉnh thời gian. Sử dụng Autotune ở chế độ Đồ họa sẽ giúp phát hiện và hiển thị cao độ trong phần biểu diễn của bạn. Nhờ đó, người dùng có thể điều chỉnh cao độ và thời gian bằng các công cụ đồ họa.

Các công cụ chỉnh sửa hoạt động ngay cả trong khi phát lại

Tính năng Autotune Graphics Mode cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát quá trình chỉnh sửa cao độ. Các công cụ chỉnh sửa vẫn hoạt động ngay cả khi bạn đang phát một bản nhạc. Đối với những người thích chỉnh sửa hoặc lặp lại tức thì, phần mềm Tự động điều chỉnh âm thanh cung cấp một tính năng hoạt động ngay cả khi bài hát đang phát.

Do đó, người dùng autotune sẽ không cần dừng lại và khởi động lại để nghe kết quả của những thay đổi mới được thực hiện.

Chế độ đồ họa trong Chế độ ghi chú tự động điều chỉnh là cách dễ nhất để thay đổi cao độ của một bài hát đã ghi sẵn.

Ghi chú chức năng gợi ý cao độ

Phần mềm Auto tune 8 giúp người dùng chỉnh sửa bất kỳ nốt nhạc nào với cao độ cue. Lựa chọn nốt nhạc nào là tùy thuộc vào khả năng cảm thụ của mỗi người.

Ngoài ra, tùy chọn thay đổi độ lớn cũng có thể được hiển thị hoặc ẩn trong cửa sổ chính của không gian làm việc.

auto-tune-la-gi-a2-mtvt

Cách sử dụng Autotune hiệu quả

Trong điều chỉnh tự động, có hai kỹ thuật điều chỉnh, chế độ tự động và chế độ đồ họa. Tuy nhiên, để có thể sử dụng Autotune một cách hiệu quả nhất, cần hiểu rõ về các điều khiển chính của nó.

kiểu đầu vào

Đây là loại âm thanh bạn định chỉnh sửa. Chọn đúng loại và Autotune sẽ xác định nó nhanh hơn và chính xác hơn.

tỉ lệ

Giúp người dùng chọn kiểu đo.

Chìa khóa

Có khả năng xác định cao độ của nốt nhạc đầu tiên trong một thước đo. Thông thường với chú thích A3 = 440Hz làm tiêu chuẩn.

theo dõi

Autotune xác định cao độ của âm thanh thông qua khoảng thời gian lặp lại của tần số này. Theo dõi cho biết Tự động Điều chỉnh tổng số thay đổi được phép trong khoảng thời gian đó. Từ đó, autotune có thể được xác định dễ dàng hơn.

loại bỏ

Được sử dụng để loại bỏ các ghi chú được đánh dấu để loại bỏ khỏi thang âm. Sau đó, khi chỉnh sửa cao độ, autotune không điều chỉnh cao độ của các nốt đã đánh dấu.

tốc độ trả lạilà nút điều chỉnh thời gian tự động phát âm thanh để thay đổi cao độ của một loạt âm thanh được đo bằng mili giây. Số càng cao thì thời gian càng chậm và ngược lại.

Qua bài viết trên đây tôi chia sẻ, các bạn đã hiểu auto tune là gì rồi phải không?

 

You may also like

Leave a Comment