Chụp MRI là gì và chi phí bao nhiêu? Tổn thương và lời khuyên

by adminmtvt
0 comment
chup-mri-la-gi-4-a2-muongthanhvientrieu

Chụp cộng hưởng từ hay MRI là phương pháp chẩn đoán hiện đại nhất hiện nay. Vậy Chụp MRI là gì, giá bao nhiêu, có hại hay không, hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong nội dung bài viết dưới đây.

Chụp MRI là gì?

MRI là từ viết tắt của Magnetic Resonance Imaging. Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) là một kỹ thuật sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của các mô, cơ quan bên trong và các cấu trúc khác của cơ thể trên máy tính. MRI hoạt động trên nguyên tắc từ trường và sóng vô tuyến có thể tác động đến các nguyên tử hydro có trong cơ thể người để tạo ra sự giải phóng năng lượng tần số vô tuyến. Phiên bản này sau đó được camera chụp lại, xử lý và chuyển thành hình ảnh.

Chụp MRI với bức xạ ion hóa gây hại không sử dụng tia X nên được đánh giá là an toàn hơn so với các kỹ thuật chụp ảnh phóng xạ (X-quang) và chụp cắt lớp vi tính (CT).

MRI phù hợp với những trường hợp mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông thường không thể đáp ứng được nhu cầu chẩn đoán điều trị bệnh. Một số vị trí chụp MRI thường được sử dụng bao gồm: sọ, hốc mắt, cổ, cột sống, bụng, xương chậu, vùng cơ xương khớp, dây chằng,…

chup-mri-la-gi-4-a1-muongthanhvientrieu

Tuy mang lại kết quả chẩn đoán chính xác hơn so với các kỹ thuật truyền thống nhưng chi phí cho mỗi lần chụp quá cao nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng.

Chi phí chụp MRI là bao nhiêu?

Chi phí là một trong những điều mà nhiều bệnh nhân muốn biết khi quyết định chụp MRI. Thông thường, giá một lần chụp MRI dao động từ hơn 1.800.000 đến 10.000.000 đồng. Trên thực tế, không có mức giá chung cho chụp MRI vì chi phí chính xác của kỹ thuật này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

• Loại mô hình máy quét: Giá chụp MRI cũng khác nhau tùy theo kiểu máy và thế hệ công nghệ (ví dụ: 0.5Tesla; 1.5Tesla hoặc 3.0Tesla). Hiện nay, việc sử dụng máy MRI 1.5Tesla trong các cơ sở khám chữa bệnh là phổ biến.

• Nơi chụp: Máy MRI được sử dụng trong nhiều chuyên khoa khác nhau và ở các khoa hình ảnh khác nhau, do đó chi phí chụp cắt lớp cũng khác nhau. Trong một số trường hợp, phải tiêm thuốc cản quang để kiểm tra các bất thường, do đó làm tăng chi phí chụp.

• Cơ sở vật chất y tế: Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chi phí chụp MRI. Ở những địa chỉ có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm thì mức chi phí cũng sẽ cao hơn một chút so với cơ sở thăm khám nhỏ lẻ.

Hình ảnh cộng hưởng từ có được bảo hiểm không?

Khi đến khám tại một số cơ sở y tế, bệnh nhân được chỉ định chụp thêm MRI, tuy nhiên chi phí cao (tối thiểu 1,8 triệu đồng) cũng khiến nhiều người lo lắng. Một số bệnh nhân thắc mắc liệu bảo hiểm có chi trả chi phí chụp MRI không?

Căn cứ Đạo luật Bảo hiểm Y tế Bổ sung năm 2014, Mục 22, Điểm D, Tiểu mục 1, Thanh toán Hình ảnh Cộng hưởng Từ, quy định giới hạn thanh toán bảo hiểm như sau:

• Nếu thực hiện MRI bên phải sẽ được hỗ trợ 80% chi phí chụp MRI.

• Nếu bạn tham gia ngoại tuyến, bạn sẽ được hỗ trợ 32%.

• Nếu bạn không đạt xét nghiệm và không được điều trị tại bệnh viện, bạn sẽ phải trả toàn bộ chi phí chụp MRI.

Nhưng trên thực tế, do thủ tục rườm rà nên hầu hết các cơ sở chụp MRI không mở cửa cho công chúng, và không có nhiều bệnh nhân được hưởng hệ thống này. Đây có thể là một bất lợi cho nhiều bệnh nhân

Mối nguy hiểm của MRI và Cộng hưởng từ

Trong quá trình chụp MRI, người bệnh cần lưu ý một số điều sau để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

• Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu chỉ nên chụp MRI nếu thực sự cần thiết, vì đây là giai đoạn hình thành các cơ quan của thai nhi.

• Claustrophobic – hội chứng của những người sợ không gian nhỏ và không bao giờ được chụp MRI. Bởi vì khi chụp MRI sử dụng lồng ấp, những người mắc hội chứng này có thể gặp khó khăn khi quét.

• Trong trường hợp chụp vỏ não, chụp cắt lớp hoặc chụp X-quang sẽ không cho kết quả tốt.

chup-mri-la-gi-4-a2-muongthanhvientrieu

• Chống chỉ định cho bệnh nhân cấy máy tạo nhịp tim, cấy ghép mô mắt, cấy mô tai,…. Bởi vì từ trường phát ra rất mạnh, nó có thể làm hỏng cơ chế và làm cho kim loại di chuyển trong cơ thể.

• Thiết bị hồi sức không có sẵn trong phòng chụp MRI.

• Các vật kim loại nhỏ như đồng xu, ghim, bút, hoặc kính có gắn kim loại có thể bị hút mạnh vào lồng, gây thương tích cho bệnh nhân. Ngoài ra, các thiết bị từ tính như thẻ tín dụng, thẻ ATM, chìa khóa từ, điện thoại di động, ổ cứng, … có thể bị xóa, mất dữ liệu và đồng hồ có thể ngừng hoạt động khi ở gần máy.

• Hạn chế trang điểm khi chụp ảnh, vì kim loại trong đồ trang điểm có thể làm nóng da bệnh nhân.

Trên đây là khái niệm và những vấn đề liên quan về chụp mri là gì. Mong rằng nó có ích với các bạn

 

You may also like

Leave a Comment