Coach là gì và ý nghĩa của huấn luyện viên

by adminmtvt
0 comment

Trong những năm gần đây, coaching đã dần trở thành một từ thông dụng trong môi trường làm việc. Đối với các nhà lãnh đạo cấp cao và quản lý cấp cao, việc phát triển các kỹ năng huấn luyện là quan trọng để cải thiện hiệu suất của nhân viên, cải thiện mối quan hệ tại nơi làm việc và thúc đẩy sự phát triển. Vậy “coach là gì” hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Coach là gì?

Coach là gì? Huấn luyện là một hoạt động đào tạo được thiết kế để cải thiện hiệu suất của cá nhân và nhóm. Trong số đó, huấn luyện viên đóng vai trò hỗ trợ các coachee (học viên) học hỏi và phát triển bản thân. Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF) định nghĩa đây là một quá trình hợp tác giữa hai bên nhằm kích thích tư duy và sự sáng tạo, đồng thời truyền cảm hứng cho các huấn luyện viên phát huy tối đa tiềm năng cá nhân và chuyên môn của họ.

Nói một cách tổng quát, huấn luyện là quá trình giúp một cá nhân hoặc một nhóm phản ánh và nhận thức được họ là ai, điều gì là quan trọng đối với họ, điểm mạnh của họ, những khó khăn mà họ gặp phải, giải pháp của họ, hiện tại và những việc cần làm trong công việc hoặc trong cuộc sống. thực hiện những thay đổi họ muốn.

Một huấn luyện viên giỏi tin rằng mọi người đều có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của chính họ – miễn là họ nhận được sự trợ giúp phù hợp.

“Huấn luyện là quá trình mở ra tiềm năng của học viên và tối đa hóa hiệu suất. Mục đích chính không phải là giảng dạy, mà là giúp cá nhân huấn luyện viên học hỏi và phát triển bản thân” – John Whitmore, trong Performance Coaching

Xem thêm: Bio là gì? Danh sách các từ viết tắt sinh học bạn nên biết

coach-la-gi-1-a-muongthanhvientrieu

Tổng quan về ngành huấn luyện viên hiện nay

Huấn luyện là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây. Năm 2016, tổng doanh thu của ngành đạt khoảng 2 tỷ USD, theo ICF. Coaching không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho những người làm nghề mà còn mang lại những lợi ích vô cùng to lớn cho các cá nhân và doanh nghiệp trong công việc.

Hiện nay, coaching đã phát triển thành nhiều loại hình khác nhau như: huấn luyện cuộc sống, huấn luyện hiệu suất, huấn luyện nghề nghiệp, huấn luyện nghề nghiệp, huấn luyện doanh nghiệp, huấn luyện điều hành, v.v.

Huấn luyện so với Cố vấn

Mặc dù huấn luyện và huấn luyện có nhiều điểm tương đồng, nhưng sự khác biệt cơ bản giữa hai khái niệm cần được làm rõ.

Coaching bắt nguồn từ niềm tin rằng mọi người đều có câu trả lời cho các câu hỏi trong cuộc sống của chính họ. Huấn luyện viên không đóng vai trò là chuyên gia giảng dạy, mà thay vào đó, tập trung vào việc đặt câu hỏi để giúp các cá nhân phát triển tiềm năng giải quyết vấn đề của chính họ. Trọng tâm là cá nhân được huấn luyện (huấn luyện viên) và ý tưởng của họ. Huấn luyện viên không nhất thiết phải là một cá nhân được chỉ định: bất kỳ ai cũng có thể huấn luyện người khác, cho dù đó là đồng nghiệp, cấp dưới hay cấp trên. Hướng dẫn là những gì một người cố vấn làm. (người cố vấn) hướng dẫn người cố vấn trong học tập và trưởng thành. Người cố vấn thường là những người có kinh nghiệm và chuyên môn được chỉ định để hỗ trợ người cố vấn. Các mối quan hệ cố vấn thường tập trung vào tương lai của người được cố vấn, phát triển sự nghiệp và mở rộng tầm nhìn của họ, trong khi cố vấn tập trung nhiều hơn vào hiện tại và giải quyết các vấn đề trước mắt.

Tham khảo thêm: Bột gạo làm bánh gì? Bánh bột gạo ngon nhất

Mục đích của tư vấn

Không giống như các hoạt động đào tạo tập trung vào việc chuyển giao kiến ​​thức, coaching tập trung vào việc giúp học viên xác định mục tiêu cá nhân, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và giải pháp để khắc phục những vấn đề này. Trong đó, huấn luyện viên thiết lập một không gian an toàn, sáng tạo và không phán xét, đồng thời đưa ra những câu hỏi kích thích tư duy và lắng nghe để giúp học viên khám phá, phản ánh và đưa ra quyết định.

Sau đây là các mục đích chính của huấn luyện viên:

Tạo điều kiện giúp học viên định vị được bản thân để phát triển. Hỗ trợ thực tập sinh đạt được mục tiêu mong muốn. Xây dựng tinh thần tự chủ, phát huy tiềm năng của học viên, cải thiện hiệu suất công việc và cuộc sống.

Những điều cơ bản cần nhớ khi huấn luyện

Khả năng của mọi người là ngang nhau. Mỗi chúng ta đều có khả năng đạt được mục tiêu cá nhân của mình. Mọi hành động đều được thực hiện với mục đích tích cực. Mọi người đều trải qua sự thay đổi – quá trình này là không thể tránh khỏi. Mọi người luôn tìm cách lựa chọn phương án tốt nhất dành cho mình trong số các cơ hội.

Trở thành một huấn luyện viên chuyên nghiệp

Một quan niệm sai lầm phổ biến của những người muốn theo đuổi sự nghiệp huấn luyện là “Tôi cần phải trở thành chuyên gia trong những gì tôi muốn huấn luyện”. Vai trò chính của huấn luyện viên không phải là dạy cách thành công mà là giúp học viên xây dựng tiềm năng bên trong, bộc lộ tài năng tiềm ẩn và giúp họ đạt được mục tiêu.

Để trở thành một huấn luyện viên chuyên nghiệp, bạn cần:

Phát triển các phẩm chất cá nhân: quan sát, trách nhiệm, kỹ năng xã hội, sáng tạo, vui vẻ, can đảm, ổn định cảm xúc, cẩn thận. Cảm thấy thoải mái khi nói trước đám đông. Kiến thức mở rộng am hiểu nhiều lĩnh vực. Thích giúp đỡ người khác và tin tưởng vào khả năng của họ.

Tham khảo: Chill nghĩa là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về chill

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu coach là gì rồi.

Hãy thường xuyên truy cập website Mường Thanh Viễn Triều của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

You may also like

Leave a Comment