Directx 12 Là Gì Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng?

by adminmtvt
0 comment
directx-12-5-a4-muongthanhvientrieu

Khi Microsoft bắt đầu trình bày chi tiết các tính năng mới của hệ điều hành Windows 10 sắp ra mắt của mình, một trong những tính năng mà hãng nói đến là DirectX 12. Các game thủ sẽ biết đây là gì ngay lập tức, nhưng họ có thể không nhận ra tầm quan trọng của bản cập nhật.

DirectX 12 là tên mà Microsoft sử dụng để mô tả toàn bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) của mình cho các ứng dụng video và đa phương tiện. Đứng đầu trong số đó là các trò chơi không có DirectX, nơi mà nền tảng Windows đơn giản là sẽ không chiếm ưu thế trong các trò chơi như bây giờ.

Trong một thời gian dài, ít nhất là vài năm trước Windows 95 Service Release 2, chơi game trên PC thường là một thử thách khó khăn liên quan đến DOS và đĩa khởi động. Để cấp cho trò chơi quyền truy cập trực tiếp vào phần cứng hệ thống, trước tiên bạn phải khởi động vào DOS và sử dụng các tham số đặc biệt trong tệp config.sys và autoexec.bat.

Điều này cho phép bạn cấp cho trò chơi quyền truy cập vào nhiều bộ nhớ, thẻ âm thanh, chuột, v.v. Đối với người dùng PC mới, việc cố gắng sử dụng nó có thể dễ dàng nhanh chóng trở nên bực bội. Trò chơi chạy vì họ phải vượt qua tất cả các chướng ngại vật.

Nhập DirectX

Microsoft nhanh chóng nhận ra rằng để hệ điều hành Windows trở nên phổ biến với game thủ, họ phải cung cấp một cách để các nhà phát triển trò chơi cung cấp cho sản phẩm của họ quyền truy cập vào cùng tài nguyên phần cứng trong Windows cũng như trong DOS.

directx-12-5-a2-muongthanhvientrieu

Phiên bản đầu tiên của DirectX được phát hành cho Windows 95 và NT 4.0 vào tháng 6 năm 1996 là phiên bản 2.0a. Ban đầu, việc chấp nhận khá chậm, nhưng công bằng mà nói, DirectX đã thay đổi trò chơi PC mãi mãi. Bạn không thể tìm thấy những trò chơi đáng chơi trên Windows chưa được sử dụng.

DirectX sẽ chỉ trở nên tốt hơn theo thời gian, nhưng liệu bạn có thể tận dụng lợi thế của mỗi phiên bản mới hay không phụ thuộc hoàn toàn vào các thành phần hệ thống của bạn, đặc biệt là liệu card đồ họa của bạn có hỗ trợ nó hay không. Vì vậy, mặc dù DirectX là một lợi ích cho các game thủ, nhưng nếu phần cứng của bạn đã cũ vài thế hệ, rất có thể PC của bạn sẽ không thể tận dụng bất kỳ tiếng chuông và còi mới nào. Hầu hết được bao gồm.

Tại sao DirectX 12 lại quan trọng như vậy?

Rõ ràng DirectX 12 là một bước đi lớn của Microsoft nhằm đánh dấu một bước tiến lớn so với các phiên bản trước.

Đối với Xbox One, nó mở ra khả năng có nhiều tùy chọn kết xuất hơn, mở đường cho các trò chơi đẹp hơn với hình ảnh nâng cao. Người ta cũng hy vọng rằng DX12 sẽ mở khóa tốc độ khung hình nhanh hơn PS4, vì nó sẽ cho phép các nhà phát triển truy cập dễ dàng hơn vào ESRAM cực nhanh của Xbox One.

Cuối cùng, DX12 sẽ cung cấp cho Xbox One một bảng điều khiển nhanh hơn và mở đường cho video 4K. Ở phần PC, ưu điểm của DX12 rõ ràng hơn.

Khả năng tương thích ngược

Một tính năng thu hút sự chú ý của hầu hết các game thủ là thông báo rằng DX12 sẽ tương thích ngược với phần cứng DX11 cũ hơn. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nếu cạc đồ họa của bạn ít hơn hai năm tuổi, có thể bạn sẽ không cần nâng cấp.

directx-12-5-a3-muongthanhvientrieu

Tất nhiên, một số phần của API DX12 có thể không hoạt động trên phần cứng cũ hơn Tương thích DirectX DirectX 12, nhưng cuối cùng, nếu card đồ họa của bạn hỗ trợ DX11, nó sẽ tận hưởng hầu hết các tính năng quan trọng mà DX12 mang lại.

Người dùng máy tính xách tay vui mừng

Microsoft hứa hẹn rằng DX12 sẽ hoạt động tốt trên các hệ thống cấp thấp, có nghĩa là máy tính xách tay và máy tính bảng. Cả hai yếu tố hình thức máy tính được biết là có khả năng chơi game kém hơn. Người chơi game thường không đủ tiền mua máy tính xách tay để chơi trò chơi và họ có nhiều khả năng xây dựng hoặc mua một máy tính để bàn lớn hơn hỗ trợ và chứa các thành phần cần thiết để chạy trò chơi với chi phí thấp hơn. Chi tiết và tốc độ khung hình cao hơn.

directx-12-5-a4-muongthanhvientrieu

DX12 ít nhất sẽ giúp chơi game bền hơn trên các hệ thống cấp thấp. Bạn vẫn không thể bán máy tính xách tay và máy tính bảng làm thiết bị chơi game chính, nhưng ít nhất bạn có thể đi nghỉ hoặc đi làm và vẫn có thể chơi game nhiều hơn trên máy tính xách tay của mình. .

Tính năng đa công cụ chuyển đổi mới

DX12 hoạt động ở mức thấp, có nghĩa là nó có quyền truy cập vào nhiều tùy chọn phần cứng hơn so với các phiên bản trước. Trong số này, bộ chuyển đổi đa năng có lẽ là tốt nhất. Một chiến lược đa bộ điều hợp đơn giản cho phép các nhà phát triển phân chia các tác vụ xử lý giữa GPU chính và đồ họa tích hợp của CPU.

Điều này có nghĩa là, nếu được triển khai đúng cách, một card đồ họa lớn mà bạn chi hàng trăm đô la sẽ chỉ phải gánh thêm gánh nặng tăng cường cho card đồ họa CPU của bạn cho các công việc dễ dàng hơn, bận rộn hơn như xử lý, hậu kỳ.

Microsoft tuyên bố điều này có thể dẫn đến hiệu suất tăng khoảng 10%.

4K

Rõ ràng, video và chơi game 4K là tương lai (cùng với 6K và 8K, v.v.). Các nhà làm nội dung và làm game rõ ràng đang dần đi theo hướng này.

Mặc dù chơi game 4K sẽ không đột nhiên mở rộng, nhưng chúng ta sẽ thấy việc áp dụng phổ biến hơn trong một năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, DirectX 12 chắc chắn sẽ đẩy nhanh việc áp dụng này vì nó làm giảm đáng kể chi phí GPU.

Bớt tư tưởng

Rõ ràng, DirectX 12 sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho các game thủ Windows 10. Tất nhiên, có những lợi ích khác liên quan đến hiệu suất video tốt hơn, đặc biệt là khi người dùng mở rộng quy mô lên 4K.

Tuy nhiên, hiện tại, DX12 sẽ là một cú hit lớn đối với các game thủ PC. Đối với Xbox One, ban giám khảo vẫn chưa ra mắt, nhưng như chúng tôi đã nói, chắc chắn sẽ có những cải tiến đối với bảng điều khiển, chất lượng hiển thị và tốc độ khung hình (một khi các nhà phát triển có thể đưa điều đó vào trò chơi). Trò chơi mới tham gia thị trường sử dụng ESRAM của nó).

Tuy nhiên, nhìn chung, DirectX 12 rõ ràng là điều tốt nhất đã xảy ra với trò chơi Windows trong một thời gian dài và sẽ bán Windows 10 dưới dạng bản nâng cấp khởi động cho các game thủ nghiêm túc trong một thời gian dài.

Windows 10 và API DirectX 12 sẽ ra mắt vào ngày 29 tháng 7. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào về nó hoặc hệ điều hành mới nhất của Microsoft, vui lòng để lại phản hồi của bạn trong diễn đàn của chúng tôi.

 

You may also like

Leave a Comment