fmcg là gì? Cơ hội, đặc điểm và lịch sử phát triển chiến lược của fmcg là gì?

by adminmtvt
0 comment
fmcg-la-gi-a-mtvt

fmcg là gì? Chắc hẳn chúng ta đã nhiều lần nghe đến thuật ngữ FMCG (hàng tiêu dùng nhanh), nhưng đã bao giờ bạn hỏi thực chất của thuật ngữ này là gì chưa? Cơ hội nghề nghiệp nào dành cho các doanh nghiệp theo đuổi công nghệ FMCG trên thương trường?

fmcg là gì?

Thông thường, FMCG là mặt hàng cần phải có trong mỗi hộ gia đình và các thành viên sử dụng hàng ngày. Các thương hiệu nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất trên thế giới đều có xu hướng thuộc nhóm FMCG này.

FMCG bao gồm các sản phẩm hướng đến gia dụng như sản phẩm làm sạch và khử trùng, thực phẩm chức năng, thực phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Ngoài ra, các sản phẩm điện tử gia dụng, hộp bảo quản thực phẩm và các sản phẩm khác cũng thuộc nhóm hàng FMCG.

fmcg-la-gi-a-mtvt

Năm 2015, ngành sản xuất FMCG (gọi tắt là ngành FMCG) đã mang lại tổng doanh thu toàn cầu là 570,1 tỷ USD. Tại Vương quốc Anh, chính phủ nước sở tại đã đầu tư 11 triệu bảng Anh vào việc phát triển công nghệ sản xuất thực phẩm, hứa hẹn đưa Vương quốc Anh trở thành trung tâm của ngành công nghiệp đồ ăn nhanh thế giới. Điều này cho thấy thị trường này hấp dẫn như thế nào đối với tất cả các doanh nghiệp.

Các đặc điểm chính của fmcg là gì?

Từ góc độ người tiêu dùng:

• Mua hàng thường xuyên

• Lựa chọn dễ dàng

• giá thấp

• Tuổi thọ ngắn

• Tiêu thụ nhanh

Từ góc độ tiếp thị:

• mở to

• Lợi nhuận thấp

• Mạng lưới phân phối rộng khắp

• Tốc độ dòng chảy cao

Tiêu chí để phân loại một sản phẩm vào danh mục FMCG:

• Hành vi mua hàng lặp lại cao của khách hàng

• Lợi nhuận trên mỗi sản phẩm thấp

• thời gian sử dụng ngắn

• Giá sản phẩm thấp

• Kênh phân phối đa cấp. Tức là nhà sản xuất không phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong ngành fmcg là gì ?

Ngành hàng tiêu dùng nhanh cung cấp nhiều loại hàng hóa với chi phí hợp lý, cho phép các hộ gia đình mua và tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu hàng ngày. Điều này có nghĩa là các sản phẩm từ ngành công nghiệp này thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của người tiêu dùng hàng ngày.

Do nhu cầu của người tiêu dùng luôn ở mức cao nên cơ hội việc làm luôn rộng mở với các ứng viên.

Các công ty FMCG thường nổi tiếng thế giới và được nhiều người biết đến. Những thương hiệu này bao gồm Procter & Gamble, Unilever, Nestle, Johnson & Johnson. Cơ hội việc làm tại các thương hiệu này rất hứa hẹn.

fmcg-la-gi-a2-mtvt

 

Các công ty trong ngành FMCG là một môi trường làm việc, nơi quy tụ những nhân tài tốt nhất trên thị trường. Ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, ngành FMCG vẫn có lãi và tăng trưởng. Ngay cả ở những thị trường bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lớn nhất, chẳng hạn như Anh năm 2012, số lượng nhân lực gia nhập lĩnh vực FMCG tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh – FMCG và bán lẻ – sự khác biệt giữa bán lẻ

Ngành bán lẻ tập trung vào người tiêu dùng cuối cùng. Mặt khác, FMCG tập trung vào các thành viên kênh phân phối như đại lý hoặc nhà bán lẻ. Hiểu một cách đơn giản, bán lẻ là một tập hợp các công ty / cửa hàng / cá nhân bán sản phẩm cho người dùng cuối. Thông qua các cửa hàng bán lẻ truyền thống, các trang thương mại điện tử trực tuyến hoặc các kênh tiếp thị qua điện thoại

Quá trình xây dựng chiến lược toàn cầu cho một thương hiệu fmcg là gì?

Xác định rõ danh mục sản phẩm

Nếu công ty của bạn kinh doanh về chăm sóc da, ngoài việc xây dựng thương hiệu, bạn cần có những giao dịch tốt với các nhà bán lẻ. Vì mức độ cạnh tranh trong ngành này rất cao. Các công ty FMCG dày dạn kinh nghiệm sẽ tạo ra các tín hiệu phân khúc và truyền đạt lợi ích theo dòng sản phẩm. Điều này có nghĩa là danh mục sản phẩm của họ sẽ tăng lên.

Xác định giá trị thương hiệu

Hãy thông minh và cân nhắc khi xác định giá trị thương hiệu. Theo các chuyên gia, không nên đưa quá nhiều yếu tố vào cùng một sản phẩm. Tốt nhất là 3 yếu tố trở xuống. Nội dung có thể có bao gồm: biểu trưng, ​​màu sắc độc đáo và cảm giác thương hiệu

Tìm hiểu về nhân khẩu học địa phương

Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có gu thẩm mỹ, gu thẩm mỹ khác nhau… Vì vậy, việc tìm hiểu những nét đặc sắc của mỗi nền văn hóa là vô cùng quan trọng. Thậm chí, nó có thể được coi là yếu tố then chốt để xác định xem doanh nghiệp FMCG của bạn có phổ biến trên thị trường đó hay không.

Thị trường thức ăn nhanh đã hình thành ở Trung Quốc nhưng không phổ biến ở Ấn Độ. Bạn biết tại sao không, vì Ấn Độ là quốc gia thờ bò. Vì vậy, khi bạn có kế hoạch thâm nhập thị trường này, bạn cần phải điều chỉnh sản phẩm của mình cho phù hợp với văn hóa và phong tục của họ.

Kế hoạch phát triển chung, tầm nhìn thống nhất

Sau khi hoàn thành các bước trên. Bạn nên chia sẻ với cấp trên của mình trong từng thị trường. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về chiến lược của bạn. Họ sẽ tư vấn cho bạn về sự hiểu biết của họ về thị trường. Có thể mất một thời gian để đạt được thị lực tối ưu. Thống nhất trên tất cả các khía cạnh chính của chiến lược. Tuy nhiên, đó là một bước quan trọng trong việc xây dựng con đường dẫn đến thành công lâu dài. Vì vậy, chúng ta không thể bỏ qua nó.

Hy vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp cho bạn hiểu ngành fmcg là gì và đem lại lợi ích nhiều cho việc hình thành và thâm nhập ngành hàng tiêu dùng nhanh trong tương lai của bạn.

 

You may also like

Leave a Comment