Hệ số công suất là gì và hệ số công suất hiện tại có nghĩa là gì?

by adminmtvt
0 comment
he-so-cong-suat-2-a-muongthanhvientrieu

Hệ số công suất là gì và nó có nghĩa là gì? Đây là điều mà hầu hết mọi người cần quan tâm khi mua đồ dùng. Hệ số công suất cosφ là một trong những tiêu chí đánh giá doanh nghiệp sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm điện hay không.

Hiểu khái niệm hệ số công suất là gì?

Hệ số công suất Cosφ của hệ thống điện xoay chiều trong kỹ thuật điện được định nghĩa là tỷ số giữa công suất thực do tải hấp thụ với công suất biểu kiến ​​chạy trong mạch. Đây là đại lượng không có thứ nguyên trong phạm vi đóng -1 đến 1.

Hệ số công suất thường được tính theo công thức: Cosφ = PS

ở đó:

P: công suất hiệu dụng (W)

S: Công suất biểu kiến ​​(VA)

Ngoài ra, hệ số công suất cũng được chia thành hai loại khác nhau:

Hệ số công suất tức thời

Tìm xem hệ số công suất được đo bằng đồng hồ Cosφ hoặc hiệu điện thế, công suất và ampe kế tại một thời điểm nhất định. Hệ số này luôn biến động và do đó không được sử dụng trong tính toán.

Công thức tính hệ số công suất tức thời: Cosφ = P3UI

Hệ số công suất trung bình

Đây là hệ số công suất Cosφ tồn tại trong khoảng thời gian xác định (1 ca, 1 ngày, 1 tháng).

Công thức: Cosφtb = Ahc (Ahc2 + Avc2)

ở đó:

Cosφtb: Hệ số công suất trung bình

Ahc: Năng lượng hoạt động được đo trong khoảng thời gian xác định

Avc: công suất phản kháng trong khoảng thời gian xác định

Hệ số Cosφtb được sử dụng để đánh giá xem một đơn vị điện năng tiêu thụ có tiết kiệm hay không.

hệ số công suất tự nhiên

Xem thêm: Lời Giải Chi Tiết Công Thức Tính Đường Kính Ống Chuẩn Nhất

Đây là hệ số công suất Cosφtb được tính toán trong cả năm mà không cần máy bù. Hệ số công suất được lấy làm cơ sở để tính toán nâng cao hệ số công suất hiệu dụng và công suất phản kháng bù.

Các loại công suất trong hệ thống AC

Nguồn trong AC được truyền từ nguồn sang tải, và luôn có nhiều dạng công suất khác nhau. Đó là công suất thực (công suất tác dụng) và công suất phản kháng (công suất phản kháng) và công suất biểu kiến ​​(công suất toàn phần).

sức mạnh hiệu quả

Nó được coi là một khả năng đặc trưng của khả năng của một thiết bị để tạo ra công việc hữu ích và là một phần của năng lượng điện trong mạch có thể được chuyển đổi thành một dạng năng lượng hữu ích (nhiệt, cơ học, hóa học). Công suất hiệu dụng được biểu thị bằng P và đơn vị đo là W.

Công thức công suất hiệu dụng: P = U. I.cosφ

ở đó:

P: công suất hiệu dụng (P)

U: Điện áp (V)

I: Cường độ dòng điện (A)

Cosφ: hệ số công suất

công suất phản kháng

Còn được gọi là công suất phản kháng hoặc công suất ảo. Thông qua năng lượng được lưu trữ trong các thành phần điện dung và cảm ứng, điện tích này được trả lại cho nguồn điện mỗi chu kỳ. Phần công suất này không có lợi cho mạch điện, nhưng nó rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tham khảo: Định lượng Ure máu bao nhiêu là cao?

Công suất phản kháng được biểu thị bằng Q và đơn vị đo là VAR (Volt-Ampere Reactive). Và có công thức tính: Q = U. I.sinφ

ở đó:

Q: công suất phản kháng (VAR)

U: Điện áp (V)

I: Cường độ dòng điện (A)

φ: Độ lệch pha giữa U và I

he-so-cong-suat-2-a-muongthanhvientrieu

kiểm tra quyền lực

Được gọi là công suất toàn phần, đây là tổng công suất của đoạn mạch, bao gồm công suất phản kháng và công suất tác dụng. Công suất biểu kiến ​​được biểu thị bằng S, tính bằng VA (vôn-ampe).

Công thức tính công suất biểu kiến ​​là: S = U.I = (P2 + Q2)

ở đó:

S: Công suất biểu kiến ​​(VA)

P: công suất hiệu dụng (W)

Q: công suất phản kháng (VAR)

U: Điện áp (V)

I: Cường độ dòng điện (A)

Hệ số công suất có nghĩa là gì?

Nếu nguồn điện là máy phát hoặc máy biến áp có cùng công suất thì công suất tính bằng KVA, hệ số công suất càng cao thì thành phần công suất tác dụng càng lớn. Lúc này máy sẽ tạo ra công việc hữu ích hơn.

Hệ số công suất là gì và hiệu suất chiếm bao nhiêu phụ thuộc vào tải (thiết bị điện). Công suất tác dụng và phản kháng phải đáp ứng đủ phụ tải mới hoạt động tốt.

Về đường dây, chúng ta cần chú ý đến dòng điện chạy trên đường dây. Dòng điện từ máy này làm nóng dây dẫn và tạo ra sụt áp trên đường dây tải điện.

– Nếu là hệ thống điện một pha thì công thức tính công suất biểu kiến ​​là: S = U * I

– Đối với hệ thống ba pha, công suất biểu kiến ​​sẽ được tính theo công thức sau: S = (3) U * I, U (điện áp đường dây), I (cường độ dòng điện).

he-so-cong-suat-2-a1-muongthanhvientrieu

Cả mạng cung cấp điện một pha và ba pha đều có cường độ dòng điện tỷ lệ với công suất biểu kiến ​​S. Công suất biểu kiến ​​bao gồm hai thành phần là công suất tác dụng và công suất phản kháng. Vì vậy, chúng tôi có hai quan sát:

– Nếu cùng tải mà trang bị tụ bù để tạo công suất phản kháng ở tải thì đường dây chỉ cần phát dòng điện tác dụng, đường dây chắc chắn sẽ mát hơn.

– Trang bị tụ bù công suất phản kháng nếu dòng nhận nóng ở mức hiện tại thì có thể làm dòng tải nhiều hơn hiện tại một chút.

Tham khảo thêm: Gelatin là gì? Bột gelatin có phải là bột rau câu không?

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu về định nghĩa hệ số công suất là gì và ý nghĩa của nó. Hy vọng bạn biết thêm về vấn đề này.

Hãy thường xuyên truy cập website Mường Thanh Viễn Triều của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

You may also like

Leave a Comment