IC là gì? Phân loại và vai trò của IC trong thực tế

by adminmtvt
0 comment
ic-la-gi-2-docx-a2-muongthanhvientrieu

Nếu không phải dân IT, bạn có thể không biết “IC là gì?” Và phân loại, vai trò của IC trong thực tế. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

IC là gì?

IC là từ viết tắt của từ Integrated Circuit, có nghĩa là mạch tích hợp hay còn gọi là vi mạch. Vậy vi mạch là gì? Đây là một nhóm các mạch có chứa chất bán dẫn và các thành phần điện tử thụ động được kết nối với nhau để thực hiện một chức năng cụ thể. Tức là, mạch tích hợp được thiết kế để hoạt động như một thiết bị tổng hợp.

IC được phân loại theo 4 tiêu chí đánh giá khác nhau, bao gồm xử lý tín hiệu, tích hợp, công nghệ và mục đích. Trong mỗi phạm vi phân loại có các họ vi mạch khác nhau.

ic-la-gi-2-docx-a4-muongthanhvientrieu

Phân loại IC là gì?

Có nhiều loại IC, chức năng lập trình và cố định, không lập trình. Có nhiều cách phân loại IC. Thông thường người ta phân loại IC theo tín hiệu mà chúng xử lý. Ví dụ, một IC nguồn chuyển đổi, điều chỉnh và ổn định dòng điện và điện áp thông qua nó. Nguồn điện của IC có thể phân chia và nhân một số điện áp từ nguồn điện áp mong muốn với bất kỳ điện áp đầu ra công suất mong muốn nào.

➤ Tham khảo tổng quan về điện tử rất hữu ích

Hệ thống trên chip (SoC) là một hệ thống bên trong chip.

IC nguồn có thể xử lý dòng điện hoặc điện áp lớn.

Một bộ vi điều khiển chứa tất cả các bộ phận của một máy tính nhỏ.

FPGA (Mảng cổng lập trình trường) được cấu hình bởi vi mạch kỹ thuật số của khách hàng.

ADC và DAC, chuyển đổi tương tự → kỹ thuật số

DSP (Xử lý tín hiệu kỹ thuật số.)

IC cảm biến xử lý cho gia tốc kế, ánh sáng, từ trường, chất độc, v.v.

ASSP là sản phẩm tiêu chuẩn cho các ứng dụng cụ thể.

ASIC được sử dụng để điều khiển máy nướng bánh mì, thiết bị ô tô, máy giặt, v.v.

Giám sát công nghệ RFID được ứng dụng cho các dòng khóa cửa điện tử chống trộm cao cấp hiện nay

bộ nhớ, bộ nhớ lưu trữ.

CPU vốn đã quá quen thuộc với tất cả những người đam mê máy tính, nó được coi là bộ vi xử lý của những chiếc máy tính hiện nay.

ic-la-gi-2-docx-a2-muongthanhvientrieu

Theo công nghệ

Mạch dày kết hợp với Chip

Mạch phim mỏng: Các thành phần được hình thành do lắng đọng trên thủy tinh. Thường thấy trong các mạng điện trở. Thực hiện bằng cân bằng điện tử. Các thiết bị này được sản xuất với độ chính xác và chi tiết cao, đồng thời được bảo vệ và tráng phủ tốt. Ứng dụng trong sản xuất màn hình phẳng.

Nguyên khối: Một phần tử được đặt trên tấm wafer bằng vật liệu bán dẫn đơn tinh thể.

Tham khảo: Hướng dẫn xây dựng sơ yếu lý lịch trực tuyến đẹp và chuyên nghiệp nhất mà người tìm việc không thể bỏ qua

Theo mức độ tích hợp

IC là thuật ngữ chung. Sau đó được chia thành SSI và MSI, LSI, VLSI (CPU, GPU, ROM, RAM, PLA …), ULSI

Về mặt xử lý tín hiệu

IC lai: Hai tín hiệu trên được xử lý cùng nhau.

IC tương tự xử lý tín hiệu tương tự

IC kỹ thuật số: Xử lý tín hiệu kỹ thuật số

ic-la-gi-2-docx-a3-muongthanhvientrieu

Ứng dụng của IC là gì?

Các mạch tích hợp (IC) là khối cấu tạo chính của thiết bị điện tử hiện đại. Chúng là trái tim và bộ não của hầu hết các mạch máu. Các mạch tích hợp được sử dụng như bộ khuếch đại, bộ dao động, bộ định thời, bộ nhớ, bộ đếm, bộ nhớ máy tính hoặc bộ vi xử lý. Hiện tại, khi công nghệ silicon tiến gần đến giới hạn của mạch tích hợp, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra một loại vật liệu mới có thể thay thế công nghệ silicon này.

Có hai loại IC chính, có thể lập trình và có chức năng cố định, không lập trình được. Mỗi IC có các thuộc tính riêng như nhiệt độ, công suất thế giới, khả năng hoạt động, được liệt kê trong bảng thông tin.

IC giúp mạch tích hợp giảm kích thước của mạch. Đồng thời, nhờ có IC mà độ chính xác của thiết bị được tăng lên. Đặc biệt, việc sử dụng IC trong các mạch logic cũng đã tăng lên rất nhiều.

Ngày nay, mạch tích hợp cũng được sử dụng rộng rãi trong các loại khóa cửa điện tử, khóa cửa thông minh của Samsung, Epic, Kaadas, v.v.

Với những thông tin trên, chúng tôi trả lời câu hỏi “IC là gì?” Cũng như hiểu được các cách phân loại khác nhau của IC trong thực tế.

You may also like

Leave a Comment