ICU là gì? Điều gì sẽ xảy ra trong ICU

by adminmtvt
0 comment
ICU-la-gi-a1-mtvt

ICU là gì? Đây là từ viết tắt của Intensive Care Unit. Cụm từ đề cập đến một cơ sở đặc biệt trong bệnh viện. Trong tiếng Anh, nó có nghĩa là đơn vị chăm sóc đặc biệt. Để biết thêm thông tin về ICU, vui lòng theo dõi các bài viết dưới đây.

ICU là gì?

ICU-la-gi-a1-mtvt

ICU là gì? ICU là viết tắt của Đơn vị Chăm sóc Chuyên sâu. Đây là một cơ sở đặc biệt trong bệnh viện chuyên cung cấp các phương pháp điều trị, chăm sóc đặc biệt và thuốc hỗ trợ sự sống cho những bệnh nhân bị thương nặng hoặc bị bệnh nặng. ICU cần chăm sóc cho những bệnh nhân nguy kịch hoặc đe dọa tính mạng nhất và cần có sự giám sát chặt chẽ và liên tục của đội ngũ chuyên gia gồm bác sĩ và y tá. Nhóm được đào tạo để chăm sóc cho những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc bệnh nặng. Bệnh nhân có thể được chuyển thẳng từ khoa cấp cứu đến ICU nếu cần. Điều này thường được thực hiện nếu tình trạng của bệnh nhân tiếp tục xấu đi.

Các tính năng của ICU

Phòng cấp cứu ICU là một khu vực quan trọng của bệnh viện. Đây là khu vực mà những bệnh nhân nặng được chăm sóc đặc biệt để duy trì sự sống. Đặc điểm của ICU là giường bệnh không cố định, trong nhiều tình huống cụ thể, nhân viên y tế có thể điều hành dễ dàng, linh hoạt.

Hầu hết các giường bệnh đều được lắp đặt ở nơi thuận tiện nhất cho việc di chuyển của nhân viên y tế. Đồng thời, các phòng ở cũng được bố trí cạnh phòng mổ cho những dịp đặc biệt.

Một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải trong ICU là nhiễm trùng trong quá trình điều trị. Nhiều bệnh nhân được chăm sóc lâu dài trong ICU có thể bị nhiễm trùng. Đây là điều không mong muốn khi điều trị khu vực này. Điều này có thể kéo dài thời gian điều trị và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Một số phương án đã được đưa ra để giảm thiểu và hạn chế điều này, trong đó có việc sử dụng các phương tiện riêng thay vì dùng chung như trước đây.

ICU-la-gi-a2-mtvt

Ngoài ra, nhiều bệnh viện đã áp dụng giải pháp bố trí giường bệnh ở các không gian khác nhau. Sử dụng công nghệ áp suất âm, chẳng hạn như dịch Covid-19 gần đây.

Có thể nói ICU là khu vực thiết yếu và quan trọng của bất kỳ bệnh viện nào? Đây được coi là cánh cửa cuối cùng giúp người bệnh chống chọi với bệnh tật. Tất cả các trang thiết bị đều được trang bị hiện đại. Đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm làm việc lâu năm để xử lý mọi tình huống khó.

Hiện nay, nhiều bệnh viện đang phát triển và nâng cao hiệu quả của khu ICU bằng cách nâng cấp trang thiết bị. Ngoài ra, chú trọng sử dụng các giải pháp hạn chế lây nhiễm cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt (ICU) là gì?

Khoa ICU là một đơn vị chăm sóc đặc biệt được trang bị các thiết bị y tế khác nhau như:

Máy thở

Máy thẩm tách

máy tạo nhịp tim bên ngoài

Cây kim

Bơm truyền dịch

Điện tâm đồ (ECG)

Máy khử rung tim

Máy gây tê

máu

theo dõi bệnh nhân

Ống ăn, ống hút, …

ICU cũng có đội ngũ nhân viên riêng của mình như bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ trị liệu hô hấp, bác sĩ gây mê và dược sĩ.

Những người cần điều trị trong ICU

– Các chấn thương và bệnh cần điều trị đặc biệt trong ICU:

Những bệnh nhân bị suy đa phủ tạng, sốc nhiễm trùng, điện giật, rối loạn điện giải, ngạt, đa chấn thương hoặc rắn cắn có thể được hồi sức trong ICU.

Người bệnh khi gặp phải tình trạng ngộ độc thuốc hoặc một số chất hóa học như thuốc trừ sâu, paraquat… ngộ độc sẽ được điều trị bằng thuốc giải độc.

Bệnh nhân bỏng nặng hoặc sốc bỏng.

Sốc tim, nhồi máu cơ tim, suy tim nặng, phù phổi cấp, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp ác tính

Viêm phổi nặng, hen phế quản ác tính, đợt cấp COPD, xẹp phổi …

Bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng, hôn mê gan, xơ gan, viêm tụy cấp, tiêu chảy dẫn đến mất nước, viêm gan virus giai đoạn cuối, viêm gan do thuốc …

Bệnh nhân suy thận cấp hoặc mãn tính.

Người bệnh mắc các bệnh lý về thần kinh như xuất huyết não, nhồi máu não, nhược cơ, hội chứng Guillain-Barré…

Bệnh nhân bị hôn mê do bệnh tiểu đường, cơn bão giáp, hoặc suy tuyến thượng thận…

Trên đây là những thông tin liên quan đến ICU là gì. Khu ICU này sẽ được sử dụng để chăm sóc những trường hợp đặc biệt được phục hồi tốt nhất. Hi vọng những thông tin về ICU sẽ hữu ích với bạn đọc.

 

You may also like

Leave a Comment