Lucid Dream Là Gì? Bạn Có Thể Kiểm Soát Những Giấc Mơ Của Bạn?

by adminmtvt
0 comment
lucid-dream-la-gi-a3-mtvt

lucid-dream-la-gi-a5-mtvt

Lucid dream là gì? Chúng ta thường có bốn đến sáu giấc mơ mỗi đêm, nhưng hầu hết chúng đều bị lãng quên khi chúng ta thức dậy, vì vậy chúng ta thường thậm chí không biết mình đang mơ. Nhưng trong những trường hợp khác, giấc mơ sẽ lưu lại trong trí nhớ rất rõ ràng, như thể nó đã thực sự xảy ra. Điều này là do hiện tượng “mơ sáng suốt”, còn được gọi là “mơ sáng suốt”.

Lucid Dream là gì?

Những giấc mơ linh hoạt xảy ra khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang mơ. Khi bạn tỉnh dậy, bạn vẫn nhớ những sự kiện trong giấc mơ và những suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Đôi khi, bạn thậm chí có thể kiểm soát giấc mơ sáng suốt bằng cách thay đổi nhân vật, hoàn cảnh hoặc cốt truyện. (Theo: healthline.com)

Nghiên cứu cho thấy 55% mọi người có ít nhất một giấc mơ sáng suốt trong đời. Nhưng chỉ 23 phần trăm trải qua những giấc mơ sáng suốt ít nhất một lần mỗi tháng.

Bạn có nhận ra mình đang mơ không?

Nguồn gốc của giấc mơ sáng suốt

Trong các nền văn hóa cổ đại phương Đông, các Phật tử Tây Tạng và Bon thực hành “yoga giấc mơ” để duy trì nhận thức trong khi mơ. Hiện tượng mơ sáng suốt cũng được đề cập trong nhiều văn bản Hy Lạp cổ đại và trong một số nhật ký cá nhân. (Từ: Lucid Dreaming Research Network)

Thuật ngữ giấc mơ sáng suốt được nhà văn kiêm bác sĩ tâm thần người Hà Lan Frederik (Wilhelm) van Eyden đặt ra vào năm 1913 trong bài tiểu luận “Nghiên cứu về những giấc mơ”.

Cho đến khoảng 20 năm trước, nhà tâm sinh lý học Stephen LaBerge đã đi đầu trong việc nghiên cứu giấc mơ sáng suốt và phát minh ra kỹ thuật mơ sáng suốt.

Khái niệm này không được chú ý nhiều cho đến khi Christopher Nolan’s Inception vào năm 2010. Trong sự kiện WonderCon, đạo diễn chia sẻ rằng ông được truyền cảm hứng từ trải nghiệm cá nhân của mình về giấc mơ sáng suốt. Cùng với tên phim, từ “giấc mơ sáng suốt” đã dần được tìm kiếm.

Giấc mơ sáng suốt hoạt động như thế nào?

Trong khi mơ sáng suốt, rất nhiều thay đổi diễn ra trong não của chúng ta. Vỏ não trước, nơi kiểm soát nhận thức, hoạt động tích cực hơn thay vì bị ức chế như trong giấc mơ bình thường.

Sóng gamma cũng được kích hoạt với các tần số liên quan đến sự tỉnh táo và hoạt động điều hành. Nhờ đó, chúng ta có thể tự nguyện hành động hoặc đưa ra quyết định trong giấc mơ của mình.

lucid-dream-la-gi-a3-mtvt

Ngoài việc chờ đợi thông thường, bạn cũng có thể trải nghiệm giấc mơ sáng suốt thông qua thực hành.

Giấc mơ sáng suốt có thể đạt được một cách tự nhiên hoặc nhờ luyện tập theo những cách sau:

Thực hành phương pháp MILD và WBTB:

MILD (Mnemonic Sensing for Lucid Dreaming) – Trí nhớ: Lặp đi lặp lại một cụm từ trong đầu bạn trước khi đi ngủ để “lập trình” cho bản thân có những giấc mơ sáng suốt.

WBTB (đánh thức-quay lại giường) – thức dậy và quay lại giường:

Đầu tiên, đưa cơ thể vào giấc ngủ REM – khi não hoạt động, sau khoảng 6 giờ và tự đánh thức mình. Kích thích não ở giai đoạn này có thể giúp bạn tỉnh táo trong giấc mơ.

Sau đó, để bộ não của bạn tập trung vào điều gì đó trong khoảng 20 đến 60 phút và cố gắng chìm vào giấc ngủ trở lại.

Khi bạn trở lại giấc ngủ sau khi thức dậy, bạn đang dần đưa ý thức của mình vào trạng thái mơ, đưa chúng ta vào giấc mơ sáng suốt.

Thực hành kiểm tra thực tế:

Kiểm tra xem bạn đang mơ hay trong cuộc sống thực. Ví dụ như tự nhéo mình, nếu đau là thật, thì đau không phải là mơ.

Đây là phương pháp “dân gian”, phương pháp của chuyên gia là bạn thử đưa tay xuyên tường, nếu có thì đó là một giấc mơ. Hoặc thử đọc một đoạn văn bản trên áp phích. Nếu bạn đọc lại nó và thấy nó đã thay đổi, đó là một giấc mơ.

Nhật ký trong mơ

Theo Tiến sĩ Apsy, người đã tiến hành nghiên cứu về giấc mơ sáng suốt vào năm 2017, những người có nhiều khả năng có những giấc mơ sáng suốt sẽ có khả năng nhớ những giấc mơ của mình tốt hơn. Do đó, việc ghi nhớ các chi tiết của giấc mơ trở thành tiêu chí để đánh giá bạn có trải qua một giấc mơ sáng suốt hay không.

Những người từng trải qua những giấc mơ sáng suốt cũng cho biết họ thấy rằng đây là một cách rất hữu ích để ghi lại những giấc mơ của mình ngay sau khi thức dậy.

Thực hành thiền định và chánh niệm

Không có gì đáng ngạc nhiên khi thiền và chánh niệm giúp mơ sáng suốt. Do bản chất của chánh niệm, về cơ bản nó “huấn luyện” chúng ta nhận thức rõ hơn về bản thân và môi trường xung quanh. Bởi vì bạn nhận thức được bản thân khi bạn còn thức, bạn sẽ dễ dàng biết được mình có đang mơ hay không.

lucid-dream-la-gi-a4-mtvt

Giấc mơ linh hoạt có thể được trải nghiệm một cách tự phát hoặc thông qua thực hành.

Lucid nằm mơ là tốt hay xấu?

Giấc mơ linh thiêng thường được sử dụng để thực hiện mong muốn, vượt qua nỗi sợ hãi và điều trị bệnh tật, cụ thể là:

Giảm ác mộng: Giấc mơ linh hoạt giúp bạn thấy những cơn ác mộng là không có thực và thay đổi chúng bằng những hình ảnh dễ chịu hơn.

Giảm lo âu, căng thẳng: Kiểm soát cảm giác trong giấc mơ sáng suốt có thể giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ. Khi bạn biết mình đang mơ, bạn có thể định hình câu chuyện và cái kết của nó theo ý thích của mình.

Tăng khả năng vận động: Khi mơ sáng suốt, vỏ não trước được kích hoạt và tạo điều kiện cho cử động tốt hơn. Vì vậy, giấc mơ sáng suốt có thể giúp người tàn tật khỏi bệnh.

Tăng khả năng sáng tạo: Những người sáng tạo dễ bị mơ sáng suốt hơn vì họ có kỹ năng nhớ và hình dung tốt. Ngược lại, giấc mơ sáng suốt cũng làm tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của chúng ta.

Ngoài những công dụng trên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc nằm mơ thấy minh mẫn do một số rủi ro:

Rối loạn giấc ngủ: Cách tiếp cận giấc mơ sáng suốt thường làm gián đoạn giấc ngủ, dẫn đến mất ngủ và nhiều hậu quả như căng thẳng hoặc trầm cảm.

Vô hiệu hóa: Công nghệ cảm biến kết hợp thực tế và giấc mơ, khiến một số người khó phân biệt hơn.Sự ngắt kết nối: Sự chồng chéo giữa thực tế và giấc mơ dẫn đến sự mất kết nối với bản thân hoặc môi trường xung quanh.

Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người hiểu lucid dream là gì?

 

You may also like

Leave a Comment