Mah là gì? Tôi nên sử dụng bao nhiêu mAh để mua thiết bị điện tử?

by adminmtvt
0 comment
mah-la-gi-2-a1-muongthanhvientrieu

Nếu để ý, không khó để nhận ra ký hiệu mAh xuất hiện trên nhiều loại pin, đặc biệt là pin điện thoại, máy tính bảng, laptop, pin dự phòng … Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mAh là gì. MAh là gì? Tôi nên mua pin bao nhiêu mAh cho thiết bị điện tử của mình? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Ký hiệu mAh là gì

Nhiều khi chúng ta thấy một ký hiệu được in trên pin nhưng không thể giải thích được mAh là gì? Thực tế, mAh là đơn vị đo dung lượng hay thước đo khả năng tích điện của pin. mAh được đọc là miliamp giờ:

m được hiểu là milli.

A được hiểu là ampe – đơn vị đo dòng điện.

h là giờ-đơn vị thời gian.

mah-la-gi-2-a1-muongthanhvientrieu

Không phải ngẫu nhiên mà chữ A trong mAh được viết hoa. Bởi vì đây là ký hiệu được sử dụng bởi Hệ thống Đơn vị Quốc tế. Đơn vị đo cường độ dòng điện được ký hiệu là chữ A viết hoa.

Đơn vị miliamp được sử dụng ở đâu?

Trong thực tế, mAh được sử dụng để đo dung lượng pin của điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, pin sạc dự phòng. Đối với pin dung lượng lớn như máy khoan điện hoặc ắc quy, đơn vị đo là Ah, và chữ m ở đầu được bỏ qua. Theo quy ước của hệ thống đo lường quốc tế, 1Ah = 1000 mAh.

mah-la-gi-2-a2-muongthanhvientrieu

Lý thuyết trên có vẻ khó hiểu, nhưng một ví dụ thực tế sẽ giúp bạn nhận ra rằng mAh không phức tạp như vậy. Để đo dung lượng của pin, bạn chỉ cần xả pin với 1000mA và tính thời gian từ khi bắt đầu cho đến khi cạn hoàn toàn.

Thời gian xả của pin là 1 giờ, tức là dung lượng pin là 1000 mAh. Nếu thời gian kéo dài 5 tiếng, bạn xả hết dung lượng pin lên tới 5000 mAh.

Tôi có nên thay pin điện thoại từ dung lượng thấp sang dung lượng cao không?

Nhiều người thắc mắc không biết thay pin từ dung lượng thấp sang dung lượng cao để kéo dài thời gian sử dụng máy được không? Trên thực tế, hầu hết các thiết bị điện tử thông minh ngày nay đều được tích hợp pin. Do đó, chỉ những điện thoại và máy tính bảng ra mắt trước năm 2015 mới có pin rời.

Tuy nhiên, mỗi loại thiết bị đều được nhà cung cấp nghiên cứu và ứng dụng loại pin phù hợp nhất. Đồng thời, các vụ cháy nổ liên quan đến pin điện thoại, thiết bị điện tử không phải là hiếm.

Vì vậy, người dùng không nên tự ý thay đổi dung lượng pin mà hãy nhờ đến các chuyên gia. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn trong khi sử dụng. Ngoài ra, sử dụng đúng loại pin sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Trên đây là phần giải thích tôi đã đã chia sẻ về mAh là gì và những thông tin xoay quanh dung lượng pin mAh cho các thiết bị thông minh. Nếu có vấn đề gì về pin điện thoại di động, máy tính,… quý khách vui lòng đến quản lý giải nhiệt để được tư vấn nhiệt tình.

 

You may also like

Leave a Comment