MC là gì? Cập nhật bảng mô tả công việc MC đầy đủ và chi tiết nhất

by adminmtvt
0 comment
mc-la-gi-a2-mtvt

Tại các sự kiện được tổ chức, chúng ta dường như luôn thấy các MC xuất hiện. Nếu bạn có dự định trở thành một MC chuyên nghiệp thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn MC là gì và MC cần phải làm những gì nhé!

MC là gì?

MC được coi là một cụm từ chúng ta khá phổ biến và quen thuộc hiện nay. MC là viết tắt của cụm từ: Microphone Controller hoặc Microphone Check. Rất nhiều người dùng từ MC để chỉ một người dẫn chương trình lưu loát, tự tin, lịch lãm, đẳng cấp…

mc-la-gi-a1-mtvt

Ở Việt Nam chúng ta còn có các nhà báo Lại Văn Sơn, Nguyễn Cao Kee Duyên, Diễm Quỳnh và nhiều người dẫn chương trình được yêu mến khác … Người dẫn chương trình của Trung tâm Vân Sơn là MC Việt Thảo là người mang đến chương trình. Thuật ngữ “MC” du nhập vào Việt Nam và được sử dụng cho đến nay.

Mô tả công việc của người điều hành

Dù không phải là người nổi tiếng và có lượng fan hùng hậu nhưng MC lại đóng vai trò dẫn chuyện vô cùng quan trọng trong các chương trình, sự kiện lớn nhỏ. Sau đây, Tìm việc làm báo chí sẽ cho bạn thấy những việc mà các MC thường làm:

Chủ đề nổi bật

Mở đầu chương trình, MC sẽ là người nêu nguyên nhân và chủ đề của buổi sinh hoạt. Tất nhiên, khách mời đã biết nội dung trước khi tham gia sự kiện, nhưng người dẫn chương trình vẫn cần nhắc lại.

Ngoài ra, nội dung của mỗi sự kiện sẽ khác nhau nên người dẫn chương trình cũng cần chọn cách thu hút sự chú ý của khách mời và giúp họ tạo hứng thú với chủ đề.

Triển khai và nắm bắt nội dung

Ngoài việc định hướng nội dung, người dẫn chương trình cũng cần biết cách kết nối nội dung chương trình để đạt hiệu quả tối đa. Vì vậy, để chương trình diễn ra đúng mục tiêu, người MC cần lưu ý những điểm sau:

mc-la-gi-a2-mtvt

Học cách nắm vững kiến ​​thức cơ bản về mục tiêu và nội dung dự án

Luôn dẫn dắt chủ đề, để khách nắm bắt đúng hướng.

Sau khi tiếp thu ý kiến ​​của khách, nắm được nội dung khái quát và để khách cảm thấy hài lòng sau khi nắm được những điểm chính

Thúc đẩy chương trình và tạo ra tác động sân khấu cho chương trình thông qua giọng nói và thái độ

Biết cách làm chủ không gian

Khi người dẫn chương trình biết cách kiểm soát không gian, anh ta có thể cân bằng những gì diễn ra trong sự kiện. Đôi khi có những diễn giả khiến cuộc thảo luận trở nên nhàm chán, lúc này vai trò của người điều hành là làm cho cuộc tranh luận trở nên thú vị hơn. Đạt được sự cân bằng bằng cách phân phối công bằng các vấn đề cho tất cả mọi người, thay vì chỉ tập trung vào một số vai trò nhất định.

Nhận thức về thời gian

Thời gian cho các hoạt động thường bị giới hạn. Người dẫn chương trình cần chú ý đến thời gian phân chia các phần của sự kiện và đưa ra những câu hỏi phù hợp với khách mời. Điều này tránh được vấn đề giao hàng ngoài giờ. Càng về cuối chương trình, việc xử lý lão luyện, không vội vàng của MC không hề đơn giản.

Sử dụng linh hoạt các vấn đề

Sử dụng thông tin theo câu hỏi được đặt ra được coi là một trong những kỹ năng của người nói. Chỉ những câu hỏi được đặt ra phải đúng trọng tâm để nhận được câu trả lời tốt nhất. Đây là cách giúp khách mời xem thông tin rõ ràng hơn.

Thông hoạt viên thường đặt câu hỏi như một cách để định hướng dự án, tạo sự tò mò cho những người tham gia. Với việc các khách mời đang lắng nghe, tạo ra một sự kiện tổng thể.

Giải quyết tình huống

Đôi khi có những tình huống đáng tiếc mà người dẫn chương trình không ngờ tới như đọc nhầm tên khách mời, bộ phận kỹ thuật gặp trục trặc hoặc thiếu đối tác, khách mời… Là người dẫn chương trình để duy trì chương trình, người MC cần phải nhanh nhẹn. , linh hoạt, tinh thần mạnh mẽ, và có thể đối phó với nó một cách kịp thời Điều kiện.

Một số yêu cầu để thuê người điều hành

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm MC, bạn cũng cần lưu ý đến những yêu cầu và lợi ích của bản thân khi lựa chọn ứng tuyển MC trong môi trường làm việc của mình. Dưới đây là một số yêu cầu toàn diện của nhà tuyển dụng Job Search Press đối với việc tuyển dụng MC:

mc-la-gi-a3-mtvt

Phải là công dân việt nam

Dưới 27 tuổi, ngoại hình ưa nhìn

Trải nghiệm với tư cách là người dẫn chương trình hoặc bản tin

Tốt nghiệp Đại học Truyền thông, Kinh tế, Ngoại giao, Luật

Giọng nói truyền cảm, giao tiếp tốt

Làm việc căng thẳng, sức khỏe tốt

Hiểu biết tốt về các mối quan hệ xã hội, quốc tế và đối ngoại

Ham học hỏi, tự tin, biết cách làm chủ sân khấu

Bài viết trên giải thích để các bạn hiểu rõ hơn MC là gì và mô tả công việc của người dẫn chương trình. Tìm việc làm báo chí hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về các khái niệm báo chí mới để bạn có thể lập kế hoạch tốt hơn cho tương lai của mình.

You may also like

Leave a Comment