Mô là gì và nó được sử dụng như thế nào

by adminmtvt
0 comment
mo-la-gi-4-a-muongthanhvientrieu

Mô là gì? được sử dụng như thế nào là những thắc mắc của khá nhiều người. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài biết dưới đây nhé

Mô là gì?

Được định nghĩa là nghiên cứu khoa học về cấu trúc hiển vi (vi phân) của tế bào và mô. Thuật ngữ “mô học” xuất phát từ từ “histos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là mô hoặc cột, và “logia,” có nghĩa là nghiên cứu . Từ “mô học” xuất hiện lần đầu tiên trong một cuốn sách năm 1819 do nhà giải phẫu và sinh lý học người Đức Karl Meyer viết, truy tìm nguồn gốc của nó từ những nghiên cứu vi mô thế kỷ 17 về cấu trúc sinh học do bác sĩ người Ý Marcello Malpighi thực hiện.

mo-la-gi-4-a-muongthanhvientrieu

Cách thức hoạt động của mô học

Các khóa học về mô học tập trung vào việc chuẩn bị các slide mô học, dựa trên sự thành thạo trước đó về giải phẫu và sinh lý học . Kỹ thuật hiển vi ánh sáng và kính hiển vi điện tử thường được dạy riêng biệt.

Xem thêm: Hệ số công suất là gì và hệ số công suất hiện tại có nghĩa là gì?

Năm bước chuẩn bị các slide cho mô học là:

 • Sửa chữa
 • Chế biến
 • Nhúng
 • Phân chia
 • Nhuộm màu

Tế bào và mô phải được cố định để ngăn ngừa sự thối rữa và suy thoái. Cần phải xử lý để ngăn chặn sự thay đổi quá mức của các mô khi chúng được nhúng vào. Nhúng bao gồm việc đặt một mẫu vào trong một vật liệu hỗ trợ (ví dụ, parafin hoặc nhựa) để các mẫu nhỏ có thể được cắt thành các đoạn mỏng, phù hợp với kính hiển vi. Việc phân đoạn được thực hiện bằng cách sử dụng các lưỡi dao đặc biệt được gọi là microtomes hoặc ultramicrotomes. Các phần được đặt trên lam kính hiển vi và nhuộm màu. Nhiều phương pháp nhuộm màu có sẵn, được lựa chọn để nâng cao khả năng hiển thị của các loại cấu trúc cụ thể.

Vết phổ biến nhất là sự kết hợp giữa hematoxylin và eosin (vết H&E). Hematoxylin nhuộm xanh nhân tế bào, trong khi eosin nhuộm hồng tế bào chất. Hình ảnh của các trang trình bày H&E có xu hướng có màu hồng và xanh lam. Toluidine làm nhuộm màu xanh lam nhân và tế bào chất, nhưng tế bào mast lại có màu tím. Vết bẩn của Wright chuyển màu các tế bào máu đỏ thành xanh lam / tím, trong khi biến các tế bào bạch cầu và tiểu cầu có màu khác.

Hematoxylin và eosin tạo ra vết bẩn vĩnh viễn , vì vậy các phiến kính được làm bằng cách kết hợp này có thể được giữ lại để kiểm tra sau. Một số vết mô học khác chỉ là tạm thời, vì vậy cần có phương pháp quang vi để bảo quản dữ liệu. Hầu hết các vết bẩn trichrome là các vết bẩn khác nhau , trong đó một hỗn hợp duy nhất tạo ra nhiều màu. Ví dụ, vết trichrome của Malloy tạo màu cho tế bào chất màu đỏ nhạt, nhân và cơ màu đỏ, các tế bào hồng cầu và keratin màu da cam, màu xanh sụn và màu xanh đậm của xương.

Các loại mô

Hai loại mô lớn là mô thực vật và mô động vật .

Mô học thực vật thường được gọi là “giải phẫu thực vật” để tránh nhầm lẫn. Các loại mô thực vật chính là:

 • Mô mạch máu
 • Mô da
 • Mô phân sinh
 • Mô đất

Ở người và các động vật khác, tất cả các mô có thể được phân loại thuộc một trong bốn nhóm:

 • Mô thần kinh
 • Mô cơ
 • Tế bào biểu mô
 • Mô liên kết

Các danh mục phụ của những loại chính này bao gồm biểu mô, nội mô, trung mô, trung bì, tế bào mầm và tế bào gốc.

Mô học cũng có thể được sử dụng để nghiên cứu cấu trúc ở vi sinh vật, nấm và tảo.

Tham khảo: Những lợi ích của nước ép lá đinh lăng là gì? Cách nấu nước ép lá đinh lăng tại nhà

Nghề nghiệp trong mô học

Một người chuẩn bị các mô để cắt, cắt chúng, nhuộm chúng và hình ảnh chúng được gọi là nhà mô học . Các nhà mô học làm việc trong phòng thí nghiệm và có kỹ năng được trau dồi cao, được sử dụng để xác định cách tốt nhất để cắt mẫu, cách nhuộm các phần để làm cho các cấu trúc quan trọng có thể nhìn thấy được và cách trình chiếu hình ảnh bằng kính hiển vi. Nhân viên phòng thí nghiệm trong phòng thí nghiệm mô học bao gồm các nhà khoa học y sinh, kỹ thuật viên y tế, kỹ thuật viên mô học (HT) và nhà công nghệ mô học (HTL).

Các slide và hình ảnh được tạo ra bởi các nhà mô học được các bác sĩ y khoa gọi là nhà nghiên cứu bệnh học kiểm tra. Các nhà bệnh học chuyên xác định các tế bào và mô bất thường. Một nhà nghiên cứu bệnh học có thể xác định nhiều tình trạng và bệnh tật, bao gồm cả ung thư và nhiễm ký sinh trùng, vì vậy các bác sĩ khác, bác sĩ thú y và nhà thực vật học có thể đưa ra kế hoạch điều trị hoặc xác định xem liệu bất thường có dẫn đến tử vong hay không.Các nhà mô bệnh học là những chuyên gia nghiên cứu mô bệnh. Một nghề nghiệp trong mô bệnh học thường yêu cầu bằng cấp y khoa hoặc tiến sĩ. Nhiều nhà khoa học trong ngành này có bằng kép.

Sử dụng Mô học

Mô học quan trọng trong giáo dục khoa học, khoa học ứng dụng và y học.

Mô học được dạy cho các nhà sinh vật học, sinh viên y khoa và sinh viên thú y vì nó giúp họ hiểu và nhận ra các loại mô khác nhau. Đổi lại, mô học thu hẹp khoảng cách giữa giải phẫu và sinh lý học bằng cách hiển thị những gì xảy ra với các mô ở cấp độ tế bào.

Các nhà khảo cổ học sử dụng mô học để nghiên cứu vật liệu sinh học thu hồi từ các địa điểm khảo cổ. Xương và răng có nhiều khả năng cung cấp dữ liệu nhất. Các nhà cổ sinh vật học có thể thu hồi vật liệu hữu ích từ các sinh vật được bảo quản trong hổ phách hoặc đông lạnh trong lớp băng vĩnh cửu.

Mô học được sử dụng để chẩn đoán bệnh ở người, động vật và thực vật và phân tích tác dụng của việc điều trị.

Mô học được sử dụng trong quá trình khám nghiệm tử thi và điều tra pháp y để giúp tìm hiểu những cái chết không rõ nguyên nhân. Trong một số trường hợp, có thể thấy rõ nguyên nhân tử vong khi kiểm tra mô bằng kính hiển vi. Trong những trường hợp khác, quá trình giải phẫu có thể tiết lộ manh mối về môi trường sau khi chết.

Tham khảo thêm: Ngữ Pháp Tiếng Anh: Mạo Từ Tiếng Anh A, An, The Và Bài Tập

Trên đây là những kiến thức chung tôi mong muốn cung cấp tới bạn đọc về chủ đề mô là gì? và nó được sử dụng như thế nào? Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Hãy thường xuyên truy cập website Mường Thanh Viễn Triều của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

You may also like

Leave a Comment