Modem Là Gì? Tính Năng Và Hoạt Động Của Modem

by adminmtvt
0 comment
modem-la-gi-2-a11-muongthanhvientrieu

Modem và bộ định tuyến là những thiết bị quan trọng trong mạng gia đình giúp phân phối Internet đến các thiết bị gia đình | văn phòng như PC / Máy tính xách tay, Điện thoại thông minh, Máy tính bảng, TV Thông minh, v.v.

Các quản trị viên mạng CNTT bắt buộc phải hiểu rõ modem là gì và kiến ​​thức xung quanh nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đọc là người thường xuyên tìm kiếm thông tin về modem để nâng cấp, mở rộng mạng thì trong bài viết này tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết về modem là gì để giúp bạn hiểu cách hoạt động của nó. Ngày nay, các loại modem rất phổ biến và có thể được phân biệt với các bộ định tuyến. Từ đó có thể thực hiện nâng cấp, mở rộng mạng gia đình một cách dễ dàng và chính xác nhất.

1. Modem là gì?

modem-la-gi-2-a11-muongthanhvientrieu

Modem là một thiết bị mạng điều chế và giải điều chế “tín hiệu tương tự được truyền liên tục” (gọi là sóng sin) để mã hóa và giải mã thông tin kỹ thuật số, sau đó xử lý. Một modem thực hiện cả hai tác vụ cùng một lúc, vì vậy từ modem là sự kết hợp của các từ “modulate” và “demodulate”.

* Analog: là tính từ mô tả quá trình đo hoặc truyền tín hiệu liên tục. Nó thường tương phản với các số, sử dụng các số một (1) và số không (0) để giúp máy tính lưu trữ và xử lý dữ liệu. Mỗi số được lưu trữ trong đơn vị lưu trữ dữ liệu nhỏ nhất.

Có vẻ như với cách giải thích có phần hơi “hàn lâm” của mình, nhiều bạn vẫn chưa hiểu modem là gì. Theo cách hiểu cơ bản nhất, Modem là thiết bị giải mã tín hiệu mạng từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để PC / laptop hoặc điện thoại di động, máy tính bảng, v.v. có thể hiểu và xử lý dữ liệu trên Internet.

Tất nhiên, các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính bảng có 3G / 4G / 5G không cần modem mạng, nhưng máy tính xách tay / PC hoặc bất kỳ thiết bị nào không có 3G sẽ cần modem để kết nối internet.

Modem luôn được cung cấp bởi Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thông qua đăng ký Internet của bạn và thường miễn phí.

Về mặt vật lý, modem là một hộp nhỏ kết nối thiết bị của bạn với Internet bằng cáp Ethernet. Các modem cũ thường không phát sóng Wifi như router, nhưng may mắn là hầu hết các modem hiện nay đều được tích hợp khả năng kết nối mạng không dây, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại modem này trong phần tiếp theo.

2. Loại modem

1. Modem bên ngoài

modem-la-gi-2-a2-muongthanhvientrieu

Modem bên ngoài là một modem độc lập không bao gồm bộ định tuyến. Nó có thể nhưng hiếm khi kết nối trực tiếp với máy tính thông qua USB, ethernet hoặc đôi khi là wifi. Thông thường nó sẽ được kết nối với một bộ định tuyến riêng biệt để bạn có thể chia sẻ kết nối của mình với nhiều nút mạng xung quanh nhà hoặc văn phòng của bạn.

2.Router / Modem Combo (Bộ định tuyến kết hợp với Modem)

modem-la-gi-2-a3-muongthanhvientrieu

Đây là một modem có trong bộ định tuyến cho phép nhiều máy tính / thiết bị kết nối qua mạng cục bộ (LAN) và Internet mạng diện rộng. Đó là một công nghệ khá phổ biến hiện nay vì nó có ý nghĩa rất lớn trong việc thiết lập một hệ thống mạng không còn phức tạp bởi quá nhiều thiết bị bao gồm cả modem và bộ định tuyến riêng biệt.

3. Tích hợp modem

Đây là một modem (thường là USB hoặc ở dạng card mạng cắm vào khe PCI) được cài đặt trong máy tính.

Modem đã từng được sử dụng vì hầu hết mọi người chỉ có một máy tính cá nhân để kết nối internet, nhưng bây giờ nó đã rất lỗi thời. Như bạn đã biết, trong gia đình / cơ sở kinh doanh ngày nay, có rất nhiều thiết bị được kết nối mạng cùng lúc. Tất nhiên một modem tích hợp không thể đáp ứng nhu cầu này.

4. Modem sử dụng modem cáp quang, DSL, cáp quang, quay số

Tương tự như các loại modem ở trên, nhưng chúng cũng có thể được phân loại dựa trên loại dịch vụ bạn sử dụng để kết nối với internet.

Modem DSL

Ví dụ về modem có kết nối DSL (cổng DSL ở bên phải)

Tại Việt Nam, dịch vụ Internet ADSL khá phổ biến trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến năm 2007, nhưng nhanh chóng bị thay thế bởi cáp quang do tốc độ chậm hơn.

Modem sợi quang (Cáp quang)

Ví dụ về modem sử dụng kết nối cáp quang (cáp quang màu xanh lá cây ở trên)

Ngoài loại kết nối, bạn cũng nên kiểm tra xem modem của bạn có thể xử lý nhanh như thế nào ở tốc độ do Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cung cấp. Điều này rất quan trọng vì nếu ISP của bạn cung cấp cho bạn tốc độ tải xuống 300Mbps và modem của bạn chỉ có thể xử lý 100Mbps, bạn sẽ hạn chế nghiêm trọng tiềm năng kết nối internet của mình.

Tuy nhiên, hầu hết các modem do ISP tại Việt Nam cung cấp đều chỉ cung cấp internet cáp quang với băng thông khoảng 30 – 60Mbps, giả sử modem chỉ có tốc độ 100 Mbps cũng không sao, nếu bạn là người dùng mạng gia đình thông thường thì không cần phải lo lắng.

Tương tự như vậy, nếu ISP của bạn chỉ cung cấp 30Mbps, thì việc nâng cấp lên modem nhanh hơn (chẳng hạn như modem 1000Mbps) cũng không hợp lý vì bạn sẽ bị giới hạn bởi tốc độ internet mà ISP của bạn cung cấp (nhưng sẽ tăng tốc độ kết nối của các thiết bị trong mạng LAN cục bộ của bạn).

Modem sử dụng cáp đồng trục

Cáp đồng trục là một trong những cách đầu tiên để kết nối với Internet. Tại Việt Nam, một số nhà mạng cung cấp dịch vụ truyền hình cáp đã sử dụng loại dây này để truyền tín hiệu video và Internet. Tuy nhiên, nó không phổ biến rộng rãi như internet cáp quang và ngày càng ít phổ biến hơn.

quay số modem

modem-la-gi-2-a8-muongthanhvientrieu

Mặc dù phổ biến kể từ khi Internet ra đời, modem quay số đã mất nhiều người dùng kể từ khi Internet băng thông rộng và tốc độ cao ra đời. Ngày nay, hiếm khi thấy mọi người vẫn sử dụng modem quay số.

* Lưu ý: Modem Wifi là tên gọi không chính thức của loại modem tích hợp chức năng radio (Wifi) tạo kết nối có dây và không dây giúp các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi thông minh kết nối internet

3. Hoạt động và chức năng của Modem

modem-la-gi-2-a9-muongthanhvientrieu

Như đã phân tích, modem nhận thông tin từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) qua đường dây điện thoại, cáp quang hoặc cáp đồng trục (tùy nhà cung cấp dịch vụ mạng) và chuyển thành tín hiệu, tín hiệu số.

Vai trò của bộ định tuyến là đẩy tín hiệu này qua cáp Ethernet hoặc Wi-Fi không dây đến các thiết bị được kết nối để tất cả các thiết bị của bạn có thể truy cập Internet.

4. So sánh sự khác biệt giữa Modem và Router

modem-la-gi-2-a10-muongthanhvientrieu

Một modem có thể hoạt động độc lập thông qua kết nối có dây với máy tính hoặc thiết bị khác của bạn. Trước đây, các nhà mạng thường lắp đặt modem và bộ định tuyến, nhưng với sự hiện đại hóa ngày càng cao của modem và tích hợp các chức năng của bộ định tuyến (ví dụ như phát sóng wifi) thì bộ định tuyến với modem không còn cần thiết nữa.

Đồng thời, Router không thể hoạt động độc lập do không có chức năng chuyển đổi tín hiệu mạng do nhà cung cấp mạng ISP cung cấp. Nếu một Router hoạt động độc lập mà không cần modem thì nó không khác gì một trung tâm kết nối mạng cục bộ như Switch hay Hub.

Tuy nhiên, bộ định tuyến vẫn có nhiều lợi ích, đặc biệt là khi nói đến việc mở rộng mạng của bạn.

Giả sử bạn đang ở trong một tòa nhà (khách sạn, nhà nghỉ, biệt thự nhiều tầng, v.v.) hiện không có bộ định tuyến và sẽ rất khó để phân phối mạng trên nhiều tầng. Chỉ cần một modem và kết nối với bộ định tuyến ở mỗi tầng là đủ để kết nối internet toàn khu vực.

STT MODEM ROUTER
1 Modem là thiết bị dịch tín hiệu kỹ thuật số từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Router là thiết bị kết nối, mở rộng, chia sẻ mạng.
2 Modem chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số của các thiết bị đầu cuối như PC / Laptop sang tín hiệu analog. Router sử dụng phương thức Routing để kiểm tra thông tin của gói dữ liệu và truyền nó tới đúng địa chỉ theo cách nhanh và chính xác nhất
3 Modem rất quan trọng để truy cập mạng, vì nó kết nối laptop với ISP. Trong khi đó bạn có thể truy cập mạng mà không cần sử dụng router.
4 Hoạt động trong tầng liên kết dữ liệu của mô hình OSI. Hoạt động trong tầng mạng (Network layer).

5. Kết thúc

Ưu điểm – Nhược điểm của router: Tích hợp nhiều tính năng bảo mật và cài đặt mạng hơn modem, nhưng không thể giải mã tín hiệu từ ISP. Dễ dàng nâng cấp và cài đặt mà không cần cấu hình mạng phức tạp.

Ưu – Nhược điểm của modem: Không có khả năng định tuyến nâng cao, chỉ giải mã kết nối của nhà cung cấp internet và đóng vai trò như một cổng giao tiếp vào mạng, giúp bạn kết nối ra ngoài. Độ khó của việc nâng cấp phụ thuộc phần lớn vào nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP. Không nên tự cài đặt / thiết lập lại cấu hình vì có nhiều thông số quan trọng như tên người dùng và mật khẩu mà chỉ nhà cung cấp mạng mới hiểu được.

Hy vọng bài viết về chủ đề modem là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

You may also like

Leave a Comment