Nam tả nữ Hữu là gì? Ý nghĩa của câu tục ngữ trong đời sống và văn hóa Việt Nam

by adminmtvt
0 comment
Nam-ta-nu-Huu-a3-muongthanhvientrieu.vn

Có lẽ ai cũng đã từng nghe câu “Nam tả nữ Hữu” ít nhất một lần trong đời. Câu này được tổ tiên đúc kết và truyền từ đời này sang đời khác. Như một luật bất thành văn, bạn có biết cụm từ này có nghĩa là gì và áp dụng nó vào lĩnh vực nào trong cuộc sống của mình không? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải chi tiết hơn về câu nói này nhé!

Khái niệm và Nguồn gốc của Nam tả nữ Hữu

Ý nghĩa của câu Nam tả và nữ hữu như sau: Tả là tả, hữu là phải, cả câu có nghĩa nam tả, nữ hữu, nam tả nữ hữu. Tục lệ này có nguồn gốc từ xa xưa, bắt nguồn từ người Trung Quốc, theo truyền thuyết, tổ tiên người Trung Quốc là Bàn Cổ biến thành tiên nữ.

Vào thời điểm đó, mắt trái của Pangu trở thành thần mặt trời, và mắt phải của Manu trở thành thần mặt trăng. Mặt trời là dương, mặt trăng là âm. Câu chuyện này nhằm giải thích nguồn gốc của câu “Đàn ông ngang trái, đàn bà phải trái”.

Nam-ta-nu-Huu-a3-muongthanhvientrieu.vn

Cơ sở khoa học của thuyết nam tả nữ hữu có quan hệ mật thiết với thuyết âm dương trong triết học Trung Hoa. Âm và Dương là hai mặt đối lập, nhưng lại thống nhất với nhau để tạo nên sự khởi đầu của mọi sự sống. Âm và Dương được hiểu là hai thực thể đối lập nhau tạo nên toàn bộ vũ trụ.

Âm và Dương không loại trừ nhau, mà tạo điều kiện cho sự tồn tại của chúng. Mọi thứ đều có âm và dương. Có âm có dương, có dương có âm, âm dương cân bằng thì vạn vật mới tồn tại. Theo lý thuyết này, đàn ông là dương và phụ nữ là âm.

Nguyên tắc nam, nữ, nữ phải thường được áp dụng trong cuộc sống

1. Trong cuộc sống vợ chồng

Người đàn ông bên trái và người phụ nữ bên phải cũng tuân theo các quy tắc. Vì vậy, trong đời sống vợ chồng, khi người chồng ngủ nghiêng bên trái và người vợ ngủ nghiêng bên phải, nhịp thở sẽ êm ái hơn, quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày xuống ruột non cũng tốt hơn.

Người chồng nằm nghiêng bên trái sẽ nằm thoải mái hơn và giữ được lâu hơn. Người vợ cảm thấy được bảo vệ tốt hơn. Ngược lại, người chồng khi ngủ nghiêng về bên phải sẽ ôm vợ bằng cách nghiêng người sang bên trái. Tuy nhiên, khi người đàn ông nằm ngủ với tư thế này, trái tim của anh ta sẽ bị ép buộc và anh ta sẽ không thể nằm lâu vì cảm thấy khó chịu. Vì vậy, tốt hơn là nên ưu tiên cho những người đàn ông ngủ nghiêng về bên trái.

Nam-ta-nu-Huu-a1-muongthanhvientrieu.vn

Tục nam, trái, phải cũng thường thấy trong đám cưới, khi cô dâu chú rể bước vào lễ đường, chú rể đứng bên trái và cô dâu đứng bên phải, dù là bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ gia tiên. Đó là một nghi thức mà mọi cặp vợ chồng về nhà chồng và họ thực hiện hết sức mình. Vậy bạn có để ý rằng họ luôn tuân theo quy tắc này không?

Nếu điều đó quá ngạc nhiên đối với cặp đôi mới, cũng nên nhận được lời nhắc nhở từ người lớn, nhiếp ảnh gia hoặc người chủ trì buổi lễ, v.v., vì họ đã nắm chắc về nghi lễ. Khi đảo ngược, cặp đôi có thể có một số điều khá chói tai xảy ra. Vì vậy, chỉ một quy tắc đơn giản thôi cũng đủ khiến cặp đôi đẹp và hợp nhau hơn.

2. Bàn thờ Nam Tả Nữ Hữu

Từ lâu, bàn thờ theo nguyên tắc nam tả nữ hữu có thể dung hòa âm dương, mang lại phong thủy tốt. Nhiều gia đình băn khoăn không biết cách bố trí ảnh thờ theo phong thủy như thế nào cho hợp lý. Thờ ảnh không dễ, không xuôi theo dòng chảy, gắn sao cũng không sao, vì đó là cách thờ ảnh sai lầm.

Trong văn hóa phương Đông, việc cúng tế là rất thiêng liêng và quan trọng thể hiện lòng thành kính và là phong tục truyền thống cao đẹp của người Việt Nam. Trong số đó, ảnh thờ phải đảm bảo các quy định. Theo văn hóa truyền thống Việt Nam, ảnh thờ ông bên trái, ảnh thờ bà bên phải ngoài ban thờ.

Nam-ta-nu-Huu-a2-muongthanhvientrieu.vn

Nếu người dân đang đứng và nhìn vào bàn thờ, thay vào đó, di ảnh của anh ta ở bên phải và của cô ở bên trái. Khung tranh cân xứng với kích thước của không gian thờ cúng. Gia chủ dùng nó để chỉnh đốn lại phong thủy âm dương và truyền thống dân tộc trong cách đặt thần tài này. Gia chủ khi nhìn vào bàn thờ sẽ thấy được sự hài hòa, cân đối với bàn thờ, tủ thờ, thể hiện sự tôn kính đối với thế hệ mai sau.

3. Theo nam tả hữu nữ lập mộ.

Tương tự như di ảnh, lăng cũng áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu, hướng từ lăng nhìn ra. Hướng chủ nhân đứng ngoài nhìn vào mộ thì ngược lại. Phần mộ của ông bà, theo quy luật này thì ông ở bên trái, bà ở bên phải. Theo ghi chép của ông bà xưa, nam bên trái tượng trưng cho rồng, nữ bên phải tượng trưng cho bạch hổ.

Thanh long và bạch hổ thuộc tứ tượng trong quan niệm âm dương. Gia đình đông con, gia chủ rất chú trọng đến việc sửa sang phần mộ ông bà cho đúng phong thủy. Vì như vậy, con cháu sẽ nhận được phúc khí của tổ tiên, làm ăn phát đạt, cuộc sống bình an.

Người ta thường nói “có thánh, có cấm, có phúc”, nên khi chúng ta tin tưởng thờ phụng, khi phù hợp sẽ được soi sáng, che chở, hộ trì. Nên tránh những điều xui xẻo nếu không hợp phong thủy, tránh những điều xui xẻo. Một quy tắc đơn giản, là truyền thống của đất nước, nếu tuân theo sẽ mang lại nhiều bình yên cho cuộc sống.

4. Áp dụng nam tả nữ hữu trong tranh mừng thọ

Các biểu tượng trong tranh mừng thọ song song nam tả, hữu nữ tương tự như thanh long và bạch hổ, thể hiện vai trò của nam và nữ trong gia đình. Quả thanh long sẽ tạo ra một cuộc sống tốt đẹp và may mắn. Đồng thời, Bạch hổ giúp tạo ra và duy trì những điều này lâu hơn và chắc chắn hơn.

Thường thì bạch hổ được đặt ở bên phải của ngôi nhà, từ trong ra ngoài hướng Tây, phía dưới thanh long. Nguyên nhân là do hơi thở mạnh của bạch hổ lấn át thanh long, gây mất cân bằng phong thủy. Khi thiết kế tranh mừng thọ, áp dụng luật nhân sinh, trái phải sẽ giúp ông bà sống lâu hơn, hạnh phúc hơn, sống vui vẻ hơn bên con cháu.

Bài viết chia sẻ ngắn gọn về truyền thống nam tả nữ hữu và quy luật này phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta tuân theo, cuộc sống của chúng ta sẽ bình an và thuận lợi. Vì vậy, sẽ không có gì mang lại những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tích lũy kiến ​​thức trong cuộc sống.

 

You may also like

Leave a Comment