Kỹ Năng Networking Là Gì? Cách Kết Nối Mạng Hiệu Quả

by adminmtvt
0 comment

Dù bạn làm gì, ở lĩnh vực nào thì các mối quan hệ luôn là một yếu tố cần thiết. Để có một mối quan hệ tốt, bạn cần tích cực giao tiếp và tạo dựng mạng lưới cho chính mình. Kỹ năng này sẽ giúp bạn có cơ hội chia sẻ kiến ​​thức và xây dựng các mối quan hệ nghề nghiệp. Vậy kỹ năng networking là gì? Làm thế nào để xây dựng một mạng lưới hiệu quả?

Kỹ năng networking là gì?

Định nghĩa mạng

Một mạng có thể được định nghĩa là một mạng quan hệ. Kỹ năng kết nối mạng là tập hợp các phương pháp xây dựng, mở rộng và duy trì mạng lưới quan hệ này. Kết nối mạng có thể có nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như gặp gỡ bạn bè và đồng nghiệp cũ, bắt đầu trò chuyện với mọi người tại các sự kiện bạn tham dự …

Kỹ năng này được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể đưa bạn đến thành công. Trong công việc và cuộc sống hàng ngày, sẽ có lúc bạn gặp khó khăn hoặc cần sự hỗ trợ của người khác. Miễn là bạn có kỹ năng kết nối mạng tốt, bạn sẽ dễ dàng và dễ dàng giải quyết những vấn đề này.

networking-la-gi-5-a4-muongthanhvientrieu

Kỹ năng mạng quan trọng như thế nào?

Giúp chúng ta tự tin hơn trong giao tiếp

Để giao tiếp hiệu quả, bạn phải có sự tự tin. Điều này thúc đẩy bạn tích cực làm quen với người lạ và xây dựng các mối quan hệ xung quanh mình. Người giỏi giao tiếp luôn biết cách tận dụng những cơ hội sẵn có. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn trở thành một người thành công.

Giúp cải thiện cơ hội nghề nghiệp

Những công việc tốt thường bắt nguồn từ những mối quan hệ xung quanh họ. Đây là những gì làm cho kỹ năng kết nối mạng thực sự cần thiết. Bạn nên tích cực tương tác với mọi người trong khi tham gia các hội thảo về nghề nghiệp yêu thích của bạn. Vì những người này có thể là sếp hoặc đồng nghiệp của bạn trong tương lai, hoặc chí ít cũng là người hỗ trợ, giúp đỡ bạn trong công việc.

Mở rộng mối quan hệ

Khi bạn sử dụng tốt các kỹ năng mạng của mình, bạn sẽ gặp gỡ mọi người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ vậy, bạn có thêm cơ hội học hỏi và cập nhật kiến ​​thức. Nắm rõ chuyên ngành phù hợp sẽ giúp bạn làm tốt công việc hiện tại.

Ngoài ra, những mối quan hệ tốt giúp bạn có thể gặp gỡ những người cùng chí hướng để thấu hiểu và chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người là cơ hội để bạn gây ấn tượng với người khác. Họ sẽ nhận ra bạn ở mọi nơi, biết bạn làm việc ở đâu và bạn có năng lực như thế nào. Đây sẽ là tiền đề để bạn tạo dựng nhiều mối quan hệ lâu dài cũng như nâng tầm nhận diện thương hiệu cá nhân. Được nhiều người biết đến sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội lớn trong công việc.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của mọi người

Trong cuộc sống và công việc ít nhiều gặp phải những rắc rối. Đây sẽ là lúc bạn cần đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Nếu bạn có mối quan hệ tốt với mọi người, họ sẽ không ngần ngại giúp bạn giải quyết vấn đề.

Cách kết nối mạng hiệu quả

Mối quan hệ đa dạng

Giới hạn các mối quan hệ của bạn trong một nhóm hoặc một nhóm người. Đôi khi bạn phải giải quyết những vấn đề không liên quan đến chuyên môn trong công việc hoặc cuộc sống, bạn sẽ cần đến những chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến những người có mối quan hệ rộng rãi. Họ có thể đóng vai trò trung gian giúp bạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhiều người khác mà họ biết. Nếu bạn làm được điều này, các mối quan hệ của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn.

Luôn đề cao sự thân thiện trong các mối quan hệ

Lòng tốt là chìa khóa để bạn mở ra cánh cửa cho mọi mối quan hệ. Khi bạn thể hiện được điều này, bạn sẽ có được thiện cảm và ấn tượng từ những người xung quanh. Từ đó, việc mở rộng mối quan hệ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Kỹ năng kết nối mạng của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Hãy luôn chủ động và tự tin trong các mối quan hệ của mình

Phương pháp này được coi là một trong những điều quan trọng nhất để cải thiện kỹ năng kết nối mạng của bạn. Giới thiệu bản thân sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện với người mới quen. Tích cực tìm kiếm các mối quan hệ quan trọng Các sự kiện, hội thảo hay hội thảo thường xuyên sẽ giúp bạn mở ra nhiều mối quan hệ mới trong cuộc sống.

Chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng

Số lượng người bạn quen biết không quan trọng bằng chất lượng của những mối quan hệ đó. Để làm được điều này, bạn phải quyết định xem mình cần mối quan hệ nào và ở những lĩnh vực nào. Từ đó, hãy thu hẹp và dành thời gian để tập trung vào những mối quan hệ cần thiết.

Chọn đúng nơi để kết nối mạng

Để tìm được mối quan hệ chất lượng, trước hết bạn phải chọn được nơi phù hợp nhất. Các cuộc họp và sự kiện luôn là nơi lý tưởng để giao lưu. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Email,… để xây dựng các mối quan hệ, nhưng tất nhiên, nó sẽ không hiệu quả bằng việc gặp gỡ và nói chuyện trực tiếp.

trở thành một siêu liên kết

Cách kết nối mạng nhanh nhất là giới thiệu hai người bạn quen biết để họ giúp đỡ nhau trong công việc. Nếu bạn đã gặp một người tích cực giúp bạn làm quen với những người khác, Đây là những siêu kết nối.

Khi bạn làm điều này, nó không chỉ tốt cho họ mà còn tốt cho bạn nữa, vì họ sẽ đánh giá cao và sẵn sàng giúp bạn làm quen với những người có ảnh hưởng khác.

Đặc điểm chung của những người có kỹ năng mạng tốt

Biết cách lắng nghe trong giao tiếp

Bất kỳ ai trong chúng ta đều muốn cảm thấy mình được đánh giá cao và được lắng nghe từ những người khác. Vì vậy, để có một mối quan hệ tốt, bạn cần biết cách quan tâm và tôn trọng ý kiến ​​của người khác.

Luôn giữ thái độ làm việc tích cực và nhiệt tình

Khi bắt chuyện, tránh nói những điều tiêu cực về công ty, đồng nghiệp … vì những điều này có thể để lại ấn tượng xấu cho mọi người. Thái độ tích cực sẽ khiến mọi người có xu hướng nói chuyện với bạn nhiều hơn và mở ra cơ hội kinh doanh mới cho bạn.

Luôn ủng hộ và hợp tác

Xây dựng mối quan hệ là một sự tương tác hai chiều. Thay vì nghĩ “Họ có thể giúp tôi bằng cách nào?”, Hãy nghĩ “Tôi có thể giúp họ bằng cách nào?”. Mọi người sẽ quan tâm đến bạn nhiều hơn việc bạn thể hiện rằng bạn muốn giúp đỡ họ nhiều như thế nào.

Trân trọng

Chân thành là yếu tố quan trọng nhất trong mối quan hệ lâu dài của bạn. Những người có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ sẽ luôn thể hiện sự chân thành với nhau, và đã làm “tan vỡ” nhiều mối quan hệ do thiếu chân thành.

chiều cao có thể đạt được

Kỹ năng tiếp cận và gây ấn tượng là điều kiện tiên quyết để có một mối quan hệ hiệu quả. Theo một cuộc khảo sát, “Mọi người thường không nhớ bạn là ai hoặc bạn làm gì, nhưng họ sẽ không bao giờ quên bạn đã khiến họ cảm thấy thế nào.”

đáng tin cậy

Hãy là một người đáng tin cậy trong mọi tình huống tối thiểu, chẳng hạn như giữ lời hứa, đến đúng giờ … nếu bạn mắc lỗi, hãy thành thật thừa nhận lỗi lầm của mình và cố gắng sửa chữa, đó là đặc điểm cần có của một người giỏi internet.

Hãy theo dõi và giữ kết nối

Khi bạn đã thiết lập được mối quan hệ tốt đẹp với ai đó, hãy cố gắng theo dõi và liên hệ với họ và đừng để mối quan hệ này bị lãng quên. Chỉ cần một hành động đơn giản như nhắn tin, gọi điện, hỏi han công việc, cuộc sống, quan tâm đến những điều xung quanh … cũng đủ khiến mối quan hệ của bạn và người ấy trở nên thân thiết, hơn thế nữa.

Thông tin trong bài cho thấy việc xây dựng hệ thống mạng hiện nay là rất cần thiết. Điều đó không quan trọng, bạn sẽ trở nên cô đơn và lạc lõng. Xây dựng các mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Đồng thời, tự an ủi bản thân sẽ là chìa khóa mở đầu cuộc sống thú vị cho bạn.

Câu hỏi thường gặp về Kỹ năng kết nối mạng

Quần áo có ảnh hưởng đến tính xã hội không?

Quần áo cũng là một yếu tố cần lưu ý trong những bước đầu tiên tiến tới một mối quan hệ mới. Khi tham gia một sự kiện, hãy chọn những bộ quần áo lịch sự và tươm tất, phù hợp với sự kiện và đừng xấu hổ chỉ vì bạn ăn mặc không phù hợp để thu hút sự chú ý của mọi người. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến ngoại hình, tập đi, thể hiện phong thái chững chạc, thu hút người khác.

Tôi có nên giao tiếp với nhiều người hay chỉ một người khi tham gia một sự kiện?

Như mọi người đã chia sẻ, chất lượng luôn vượt trội hơn số lượng. Tại các sự kiện, một số người luôn cố gắng đi lại và trò chuyện bề ngoài với mọi người, nhưng trên thực tế, điều đó không hiệu quả lắm. Thay vào đó, bạn nên dành đủ thời gian trò chuyện để khiến người khác cảm thấy hài lòng về bạn và có những hiểu biết cơ bản về nhau, đây là nền tảng của mối quan hệ đối tác lâu dài.

Danh thiếp có quan trọng không?

Danh thiếp không chỉ là một tờ rơi quảng cáo, mà còn là một đại diện cho hình ảnh của bạn. Đừng đưa danh thiếp cho bạn ngay khi bạn gặp, và đừng đưa nó cho người mà bạn không nghĩ rằng họ cần, vì những người mới thường không nhớ tên bạn và ném chúng đi khi bạn quay lại. Thời điểm trao danh thiếp là lúc cuộc trò chuyện kết thúc, bạn nên xin danh thiếp của đối phương trước.

Đặt câu hỏi có phải là một kỹ năng kết nối mạng không?

Đặt câu hỏi là một kỹ năng quan trọng để trở thành một nhà mạng giỏi. Bạn phải đủ thông minh và hiểu biết để đặt ra những câu hỏi vượt ra ngoài “những gì đã / đang / sẽ được thực hiện?” Khi bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một câu hỏi cá nhân, bạn không nhất thiết phải hỏi những thông tin như công việc và nghề nghiệp của họ. Bạn phải hết sức tinh ý để ý xem họ đang quan tâm đến điều gì và cố gắng tìm ra điểm chung, khi đó đối phương sẽ có xu hướng ghi nhớ cuộc trò chuyện về mối quan hệ giữa hai người nhiều nhất.

Hy vọng bài viết về chủ đề networking là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

You may also like

Leave a Comment