Organic là gì? Thực phẩm organic là gì?

by adminmtvt
0 comment
Organic-la-gi-a3-mtvt

Thực phẩm organic (thực phẩm hữu cơ) từ lâu đã được biết đến với độ an toàn cao nhất đối với sức khỏe con người. Vậy thực phẩm organic là gì và thực phẩm hữu cơ là gì? Chúng ta hãy hiểu những khái niệm này và cách xác định các sản phẩm hữu cơ.

Organic là gì? Thực phẩm hữu cơ là gì?

Có thể nói, việc sử dụng thực phẩm organic đã trở thành một xu hướng xã hội ở nước tôi trong năm năm trở lại đây. Mặc dù nhiều người Việt Nam vẫn còn lạ lẫm với khái niệm này nhưng ở phương Tây, khái niệm thực phẩm organic đã vô cùng quen thuộc, đây cũng là hướng nông nghiệp mà họ đang hướng tới trong tương lai.

Organic là gì? Organic là quá trình trồng trọt, chăn nuôi hoặc sản xuất một số loại thực phẩm đáp ứng các tiêu chí sau:

Không sử dụng hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón, chất bảo quản, tạo màu, tạo ngọt nhân tạo, bột ngọt…).

Không sử dụng hormone kích thích tăng trưởng.

Không sử dụng kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen (GMO).

Để được dán nhãn organic hoặc hữu cơ, chúng phải đảm bảo không chứa các chất trên và tuân thủ các quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Organic-la-gi-a1-mtvt

Thực phẩm organic bao gồm những loại nào?

Thực phẩm organic không chỉ là rau. Thực phẩm organic có rất nhiều loại, từ thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động thực vật như rau, thịt, cá, trứng… đến các sản phẩm chế biến sẵn như ngũ cốc, sản phẩm từ sữa…

Điểm chung của thực phẩm organic là chăm sóc tự nhiên. Tức là chỉ sử dụng các chất tự nhiên, không sử dụng hóa chất nhân tạo, chất kích thích, hormone tăng trưởng, GMO. Do đó, giá thành của sản phẩm organic chắc chắn sẽ cao hơn so với sản phẩm thông thường, bởi chi phí nguyên liệu đầu vào cao và sự chăm chút tỉ mỉ trong mọi quy trình.

Organic-la-gi-a2-mtvt

Thực phẩm organic tốt cho sức khỏe như thế nào?

Ngoài những lợi ích về sức khỏe, các sản phẩm organic còn giúp bảo vệ môi trường rất hiệu quả, các chuyên gia cho biết. Dưới đây là tóm tắt về những lợi ích của thực phẩm hữu cơ.

An toàn cho cơ thể và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh

Thực phẩm organic có những yêu cầu riêng trong quá trình sản xuất và chế biến, không chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe.

Nồng độ nitrat trong thực phẩm organic thấp hơn khoảng 30% so với cây trồng thông thường. Đặc biệt, hàm lượng nitrat cao trong thực phẩm là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Thực phẩm organic chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 40% so với các sản phẩm thông thường, giúp nâng cao khả năng chống lại các bệnh thông thường của cơ thể như bệnh tim, mỡ máu, ung thư … Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng thực phẩm organic có thể tăng cường sức hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ dị ứng và chàm ở trẻ sơ sinh.

Organic-la-gi-a3-mtvt

đầy đủ dinh dưỡng

Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thực phẩm organic có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm không hữu cơ. Cụ thể, sữa và các sản phẩm từ sữa được dán nhãn organic chứa nhiều axit béo không bão hòa đa omega-3, lượng vitamin E, sắt và một số carotenoid cao hơn, giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hương vị ngon

Đây là một trong những lý do tại sao ngày càng nhiều gia đình thích sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất, các loại rau, củ, quả organic luôn giữ được hương vị đặc trưng của từng nguyên liệu tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Organic-la-gi-a4-mtvt

tốt cho môi trường

Tránh sử dụng các hóa chất nhân tạo giúp giữ cho đất, nước và không khí trong sạch, không bị ô nhiễm, bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái trên Trái đất.

Thực phẩm organic và thực phẩm sạch có giống nhau không?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa thực phẩm organic với thực phẩm sạch hoặc thực phẩm cây nhà lá vườn. Đây là những khái niệm khác nhau.

Thực phẩm sạch ngày nay là thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhất định. Chẳng hạn, thực phẩm sạch được dán nhãn VietGAP là thực phẩm được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, khác với hữu cơ, thực phẩm sạch vẫn cho phép sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón nhưng trong ngưỡng an toàn.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần phân biệt giữa thực phẩm organic và thực phẩm “cây nhà lá vườn”, tức là rau củ và vật nuôi. Vì thức ăn tự trồng có thể không sử dụng thuốc trừ sâu, nhưng có phân bón, hoặc chất lượng đất chưa được kiểm định, hoặc ao hồ có nhiều rác thải sinh hoạt. Thực phẩm organic có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng đất và nước.

Làm thế nào để xác định sản phẩm hữu cơ?

Hiện một số nước trên thế giới sẽ có chứng nhận organic của riêng mình. Ngoài ra còn có các chứng nhận sản phẩm organic quốc tế như chứng nhận USDA / Organic ở Mỹ, BIO của EU ở châu Âu, và chứng nhận organic JAS ở Nhật Bản.

Trong số này, tiêu chuẩn thực phẩm organic phổ biến nhất hiện nay là chứng nhận organic của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Các thông số trên nhãn thực phẩm tiêu chuẩn của USDA được hiểu như sau:

100% hữu cơ: Sản phẩm này được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ.

Hữu cơ: Sản phẩm này chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

Sản xuất hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần sản phẩm là hữu cơ.

Thực phẩm organic là gì? Chúng khác với thức ăn bình thường như thế nào? Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn.

 

 

You may also like

Leave a Comment