Prep là gì – một công cụ mới để ngăn ngừa lây nhiễm HIV với hiệu quả lên đến 90%

by adminmtvt
0 comment
prep-la-gi-2-a-muongthanhvientrieu

Prep là gì (dự phòng trước phơi nhiễm) là một chiến lược điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV dành cho những người nhiễm HIV (-) nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm lên đến 90%. WHO khuyến nghị PrEP cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Ngày 16/03/2018, các chuyên gia của PATH đã tổ chức buổi tập huấn cho các bác sĩ, y tá và nhân viên Phòng khám Đa khoa Light – LIGHT về “Cách điều trị dự phòng trước và sau phơi nhiễm, tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho những người sử dụng dịch vụ.” Phòng Khám Đa Khoa Ánh Sáng thuộc Cộng Đồng Viện phát triển sức khỏe – ÁNH SÁNG. Giúp khách hàng đối phó với sự bối rối hoặc khủng hoảng và đưa ra quyết định của riêng họ khi sử dụng PrEO – Dự phòng trước phơi nhiễm với HIV.

Dưới đây là một số điều cơ bản khi sử dụng PrEP, vui lòng đọc:

prep-la-gi-2-a-muongthanhvientrieu

PrEP có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV

PrEP là viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis – Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho những người không bị nhiễm HIV (HIV âm tính) và có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. PrEP giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn chặn sự phát triển của chất xúc tác sinh học (enzym) mà HIV sử dụng để tạo ra các bản sao mới của vi rút. PrEP là sự kết hợp của 2 loại thuốc tenofovir disoproxil fumarate (TDF) 300 mg và emtricitabine (FTC) 200 mg với liều lượng 1 viên mỗi ngày.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Cấu Trúc No Longer Và Any More

Prep là gì?

prep-la-gi-2-a2-muongthanhvientrieu

Prep là gì đã được chứng minh là rất hiệu quả ở ba nhóm người

Nam (nam quan hệ tình dục đồng giới), bạn TGW (chuyển giới nữ) trong nhóm MSM

Người tiêm chích ma tuý

Các cặp vợ chồng dị hợp tử (vợ / chồng / bạn tình không điều trị ARV trong 6 tháng hoặc có bạn tình không phải là bạn tình nhiễm HIV)

Hãy kết hợp điều đó với việc tuân thủ tốt và các biện pháp dự phòng HIV khác để sử dụng PrEP hiệu quả nhất!

Tại sao sử dụng PrEP?

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng PrEP rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Trên thực tế, chưa có trường hợp MSM nào nhiễm HIV khi đang dùng PrEP. Nhiễm HIV thường chỉ xảy ra khi MSM ngừng dùng PrEP hoặc họ không dùng thuốc thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tham khảo thêm: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD là gì): quá sạch cũng là một căn bệnh

Theo kết quả của nghiên cứu iPrEx, 2499 MSM và TGW đã tham gia. Những người dùng PrEP mỗi ngày có thể ngăn ngừa 99% người nhiễm HIV.

PrEP được dung nạp tốt, với một số trường hợp ngừng thuốc do các tác dụng phụ trong một thử nghiệm lâm sàng iPrEx với 2499 người tham gia MSM.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, chức năng thận và mật độ xương giảm ở những người dùng PrEP, vì vậy PrEP được chống chỉ định cho các nhóm sau:

Dị ứng hoặc không dung nạp với TDF (Tenofovir Disoprovi Fumarate) hoặc FTC (Emtricitabine): Những tình trạng này không phổ biến.

Nhiễm HIV: nguy cơ kháng thuốc cao

Nghi ngờ nhiễm HIV cấp tính: Xét nghiệm kháng thể HIV có thể cho kết quả âm tính trong thời kỳ cửa sổ.

Chức năng thận bất thường: eGFR <60ml / phút

Nên dùng PrEP hàng ngày hay ngắt quãng?

Trong một thử nghiệm lâm sàng với hàng nghìn người, PrEP uống hàng ngày cho thấy hiệu quả> 95% ở nhóm MSM.

Tất cả các hướng dẫn của Việt Nam, WHO và Hoa Kỳ đều khuyến cáo sử dụng PrEP hàng ngày như một kế hoạch phòng ngừa toàn diện cho các nhóm nguy cơ cao.

Nhưng nếu PrEP được sử dụng theo yêu cầu hoặc không liên tục, nó có thể được sử dụng trong thời gian có rủi ro cao. Trong khi chưa có hướng dẫn kỹ thuật và quốc gia về việc sử dụng PrEP ngắt quãng ở Việt Nam mà chỉ có một nghiên cứu trên 400 MSM, khuyến nghị này không áp dụng cho phụ nữ và người chuyển giới. Ngoài ra, việc sử dụng PrEP uống không liên tục có thể không hiệu quả bằng PrEP uống hàng ngày, nhưng “ít PrEP” thì tệ hơn “không có PrEP”.

Một số lưu ý khi sử dụng PrEP

PrEP chỉ là một phần của chiến lược phòng chống HIV tổng thể

PrEP cần có thời gian để bảo vệ tối đa, vì vậy điều quan trọng là sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục:

+ PrEP sẽ đạt được sự bảo vệ tối đa sau 7 liều MSM.

+ PrEP sẽ bảo vệ tối đa cho phụ nữ sau 12 liều

PrEP không ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục ngoài HIV, vì vậy bạn vẫn nên sử dụng bao cao su và chất bôi trơn khi quan hệ tình dục.

PrEP nên được thực hiện hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tham khảo: Phép nối là gì?

Các tác dụng phụ khi dùng PrEP là buồn nôn, nôn, tiêu chảy và chóng mặt nhẹ, sẽ biến mất trong vòng 1-2 tuần. Nếu vẫn kéo dài, bạn nên gọi điện hoặc đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và tư vấn.

Hy vọng qua vài vết này các bạn đã biết prep là gì và cách sử dụng nó.

Hãy thường xuyên truy cập website Mường Thanh Viễn Triều của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

You may also like

Leave a Comment