Processing là gì

by adminmtvt
0 comment

Xử lý là một thuật ngữ bạn sẽ gặp nhiều lần nếu bạn làm trong lĩnh vực kỹ thuật thông tin. Vậy chính xác thì processing là gì? Nó được sử dụng trong những trường hợp nào? Mời các bạn tham khảo các bài viết sau.

Processing là gì?

Theo Từ điển Anh-Việt, Xử lý là dạng liên tục của động từ Process, và sở hữu có nghĩa là xử lý theo một quy trình hoặc thủ tục. Áp dụng ý nghĩa này, trong tin học, thuật ngữ xử lý được sử dụng khi:

– Đối với bộ xử lý máy tính, xử lý là việc mà bộ xử lý thực hiện khi nhận được thông tin.

Xử lý là thuật ngữ mô tả quá trình ứng dụng hoạt động hoặc trích xuất dữ liệu từ các tệp được lưu trữ.

processing-la-gi-a-mtvt

Ngoài ra, Xử lý là tên của một thư viện đồ họa mã nguồn mở và IDE dựa trên ngôn ngữ lập trình Java, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2001 bởi các nhà phát triển Casey Reas và Ben Fry. Mục tiêu của nó là đơn giản hóa việc lập trình máy tính cho các nghệ sĩ, cung cấp các lớp mới và các hàm toán học để tạo và thao tác với đồ họa máy tính.

Xử lý cũng là tên của một thư viện đồ họa mã nguồn mở và IDE dựa trên ngôn ngữ lập trình Java

Phân biệt giữa chế biến và quá trình

Lưu ý rằng Xử lý và Quy trình là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Trong máy tính, một tiến trình (hay tiến trình) là một trình xử lý với một con trỏ lệnh, một tập các thanh ghi và các biến. Để hoàn thành các tác vụ của nó, một quá trình có thể yêu cầu nhiều tài nguyên, chẳng hạn như CPU, bộ nhớ chính, tệp và thiết bị I / O. Một quy trình khác với một chương trình ở chỗ một chương trình là một thực thể thụ động trên một máy trong khi một quy trình, theo định nghĩa, là một chương trình hoạt động. Một chương trình chứa các lệnh điều khiển máy tính thực hiện các tác vụ cụ thể; khi các lệnh này được thực thi, chương trình sẽ trở thành một quá trình.

Khi một tiến trình được thực thi, nó sẽ trải qua một số trạng thái. Các giai đoạn này có thể khác nhau trên các nền tảng sử dụng khác nhau và tên của chúng không được tiêu chuẩn hóa.

Nói chung, một quá trình có thể có một trong năm trạng thái cùng một lúc:

– MỚI: Trạng thái ban đầu khi tiến trình được khởi động / tạo lần đầu tiên.

Sẵn sàng: Các quá trình đang chờ được chỉ định một bộ xử lý để chúng có thể chạy.

processing-la-gi-a2-mtvt

– Đang chạy: Khi bộ lập lịch của nền tảng người dùng chỉ định một trình xử lý cho một quy trình, trạng thái quy trình được đặt thành đang chạy và bộ xử lý thực hiện các lệnh của nó.

Đang đợi: Nếu quá trình cần đợi tài nguyên, chẳng hạn như chờ người dùng nhập hoặc chờ tệp, nó sẽ chuyển sang trạng thái Đang chờ.

processing-la-gi-a3-mtvt

– Đã kết thúc: Khi quá trình hoàn thành thực thi hoặc bị nền tảng người dùng kết thúc, nó sẽ chuyển sang trạng thái kết thúc và sau đó bị xóa khỏi bộ nhớ chính.

Qua bài viết trên, mình đã giới thiệu cho các bạn biết processing là gì, dùng trong những trường hợp nào, đồng thời giải thích sự khác nhau giữa Xử lý và Quy trình để tránh nhầm lẫn. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên là hữu ích đối với bạn!

 

You may also like

Leave a Comment