Rune là gì?

by adminmtvt
0 comment
rune-la-gi-a6-mtvt

Rune là gì? Runes được coi là những chữ rune của bảng chữ cái Bắc Âu Cổ. Trước tiên họ đã quen với việc viết lách. Chúng được biết đến với công dụng bói toán và phép thuật trong một thời gian dài. Từ rune của người Bắc Âu cổ, có nghĩa là bí ẩn, bí mật và thì thầm. Rune không chỉ được tìm thấy ở một khu vực nhỏ của Đức (thường là Bàn cờ cổ Futhark), mà còn phổ biến rộng rãi ở Bắc Âu, Scandinavia, quần đảo Anh và Iceland từ năm 100 trước Công nguyên đến năm 1600 sau Công nguyên, và có rất nhiều biến thể ( Young Futhark, Anglo Saxon, Armamen …) Mỗi ​​rune đều có hình ảnh và đặc tính thần thoại riêng gắn liền với rune đó, một liên kết mạnh mẽ kích thích sự khám phá, nghiên cứu của người dùng rune.

Bảng Runes thông dụng và đột biến

Bảng Elder Futhark là điểm khởi đầu cho tất cả các bảng biến thể còn lại (có nguồn gốc từ bảng chữ cái Hy Lạp, bảng chữ cái Ý cổ đại (giả định)).

rune-la-gi-a1-mtvt

Tất cả các tên rune trong bảng này đều liên quan đến Old Norse.

Xem thêm: Poll là gì?

Bảng rune thông thường bao gồm 3 bảng chính: Elder Futhark (Original), Anglo-Saxon Futhorc (Variation), Younger (hoặc Scandinavian) Futhark (Variation).

Lý do chúng được gọi là Futhark:

Các bảng chính đều bắt đầu bằng Futhark và được tham chiếu bằng các chữ cái đầu (Fehu, Uruz, Thurisaz, Ansuz (bảng Os và Anglo-Saxon), Raidho, Kenaz (bảng Cen và Anglo-Saxon).

Dưới đây là hình ảnh của bảng rune nói trên

Elder Futhark – niên đại từ thế kỷ thứ 2 đến thứ 8 (Bắc Âu)

rune-la-gi-a2-mtvt

Elder Futhark – niên đại từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 8 (Bắc Âu) Anglo-Saxon Futhorc – niên đại từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 11 (Anh)

rune-la-gi-a3-mtvt

Anglo-Saxon Futhorc – niên đại từ thế kỷ 5 đến 11 (Anh) Trẻ (Scandinavia) Futhark – từ thế kỷ 9 đến 17 (một khu vực nhỏ của Đan Mạch và Thụy Sĩ)

rune-la-gi-a4-mtvt

Futhark trẻ hơn (Scandinavia) – có niên đại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 17 (một khu vực nhỏ của Đan Mạch và Thụy Sĩ) Rune thời Trung cổ (Latinh hóa) – có niên đại từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 15 (Scandinavia châu Á)

Runes thời trung cổ (Latinh hóa) – Có niên đại từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 15 (Scandinavi) Armamen – Danh sách Guido Von (1908, Áo)

rune-la-gi-a5-mtvt

Armamen – Guido Von List (1908, Áo)

Tham khảo thêm: Apkpure là gì?

Không giống như những chữ rune ở trên, tác giả của chữ rune này là người Áo. Các bản rune mà ông đã xuất bản được biên soạn từ Poetic Edda, một mục nhập cho Havamal (Những lời của Đấng Tối cao), trích dẫn các bài hát của 18 chữ Rune mà Odin để lại trong câu thơ.

Phân tích bảng Elder Futhark

Bảng Elder Futhark:

E.Futhark có tổng cộng 24 rune, và mỗi Aett sẽ chứa 8 rune.

> Frey / Freya Aett: từ Fehu -> Wunjo

> Heimdall Aett: Từ Hagalaz -> Sowilo

Tyr Aett: Từ Tiwaz -> Othala hoặc Dagaz (tùy thuộc vào vị trí kết thúc, vì hai rune này không được định vị cụ thể)

Ứng dụng của rune – Rune là gì?

Trong đời sống văn hóa của người Viking và các dân tộc khác, rune được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau: phong ấn (Seal) của mọi người, đánh dấu lãnh thổ (địa danh), tiên đoán (bói toán), bùa hộ mệnh (bùa chú)….

Tuy nhiên, người ta phân loại cụ thể các ứng dụng của Rune, bao gồm

Ngôn ngữ viết ma thuật (không có tài liệu cụ thể về cách viết chính xác)

a.Một loại. về ngôn ngữ viết

Rune được sử dụng để viết, nhưng không có tài liệu nào đề cập cụ thể ngôn ngữ nên được viết bằng ngôn ngữ nào, hoặc liệu rune có thể được viết bằng tiếng Anh, tiếng Latinh hay các ngôn ngữ khác hay không. Những người khác thậm chí không viết một cách chính xác nhất?

Cho đến nay, việc viết bằng chữ rune nói chung không tuân theo bất kỳ quy tắc cụ thể nào, nhưng chúng được viết rất khác nhau (chủ yếu bằng tiếng Anh) tùy thuộc vào từng cá nhân sử dụng chúng.

Rune không phải là một công cụ tuyệt vời nếu bạn muốn ẩn những thứ bạn không muốn người khác nhìn thấy?

b. Về dự báo

rune-la-gi-a6-mtvt

Dự đoán của Runes hoàn toàn khác với thienmaonline.vn. thienmaonline.vn đại diện cho tương lai sắp tới được hình thành bởi sự đan xen phức tạp giữa quá khứ và hiện tại, và điều kỳ diệu của vận mệnh.

Đối với rune, tương lai thực sự không thể được dự đoán, thay vào đó, rune sẽ đại diện cho những kết quả khó xảy ra nhất (dự đoán), cũng như mang lại niềm tin vào khả năng thay đổi tương lai. . Có nhiều cách để giải thích điều này, nhưng câu trả lời thích hợp nhất sẽ được đưa ra theo thần thoại norn.

Norns là những nữ khổng lồ ở Well of Destiny, những người nắm giữ số phận của các vị thần và con người, Urd (trước đây là gì), Verdandi (sắp tới), Skuld (sẽ ra sao).

Họ thường nhầm lẫn Urd cho quá khứ, Verdandi cho hiện tại và Skuld cho tương lai. Nhưng ý nghĩa đằng sau mỗi cái tên norn là khái niệm cơ bản nhất về chu kỳ của thời gian, về cách mọi thứ diễn ra, không phải khoảnh khắc trong thời gian.

Và từ những cái tên này, nó cũng nhắc nhở những người sử dụng rune rằng sự biết trước của số phận không phải là cuối cùng và không thể lay chuyển, nhưng sẽ luôn có những cơ hội và chỗ trống có thể được dịch chuyển, và trước khi số phận chưa được định đoạt, hãy chuyển nó đi.

Và đừng sai lầm khi nghĩ rằng sự lựa chọn của rune là ngẫu nhiên, vì chúng được chọn bởi tiềm thức của mọi người.

C. Về phép thuật:

Có ba loại rune được sử dụng cho các mục đích ma thuật:

Stafr: Nhân viên, thư từ hoặc bí mật. Ví dụ: GaldrastafirTein: Cành cây, hướng dẫn bói toán. Ví dụ: ngôn ngữ Ohgam, phép thuật Celtic, Seidr … Hlutr: Cốc lắc được sử dụng để bói toán, bùa hộ mệnh, bùa hộ mệnh có khắc chữ rune. Ví dụ: Rune Rune, Mốc, Đá Khắc Rune, Vật phẩm Khắc Rune…

Rune được sử dụng để làm bùa hộ mệnh, chữa bệnh, hiệu ứng nhận thức, thông điệp ẩn và thậm chí cả lời nguyền (được đề cập trong sử thi của Egil).

Hình thức phổ biến nhất của ma thuật runic ngày nay là rune ràng buộc. Chúng là sự kết hợp của nhiều rune (được chọn lọc kỹ càng) với công dụng cụ thể là bùa hộ mệnh cho chủ nhân sở hữu, chạm khắc và đặt chúng theo nhiều cách khác nhau như: quản lý tiền bạc, nâng cao nhận thức, bảo vệ tài sản, v.v.

Rune sở hữu phép thuật rất mạnh, và khi được khắc (vẽ) hoặc triệu hồi không chính xác, chúng sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chúng có thể được sử dụng như giọng hát hoặc âm kéo. Giống như Fehu, chúng ta có thể rút ra các âm: Fe –Fi-Fo-Fum, hoặc Nauthiz Ni-na-num-ne. (Xem thêm về Galdor hoặc Mantra) Cổ ngữ cũng có thể được sử dụng cho mục đích thiền định.

Từ Havamal (Lời của Đấng Tối Cao) về việc sử dụng rune cho các mục đích phép thuật

Hidden Runes will take you to find and interpret symbols, many symbols of power and power, drawn by great singers, devised by high powers, and carved by messengers of the gods.

Odin was carved for the gods, Daïn for the elves, Dvalin the Dvalin for the dwarves, the All-Wise for the jötuns, and I myself have some for the sons of men.

Can you write, read, draw, prove, ask, give, send, consume?

It is better to ask for too little than to give too much, because a gift should be a blessing; it is better not to send than to spend too much. …….. Odin was carved before the world began; then he rose from the depths and returned.

Tham khảo: Acres là gì?

Quá trình Odin tìm ra rune và căn dặn người sử dụng chúng

Odin was wounded by the discovery of the runes I hung nine long nights on the gallows where the wind blew, impaled by spears, Odin swore, dedicated to himself, the wisest of men do not know the origin of this ancient cross from where.

They didn’t give me bread, they didn’t give me mead, I bowed my head and shouted that I picked up the rune, and I fell off that tree.

I learned the nine layers of power from Bestla’s father, the famous Bolthor: he poured me a bottle of precious mead mixed with magic wine.

Thrive, thrive; words and deeds taught me words, words and deeds taught me words and deeds.

You will find runes and clear staves, very solid staves, very solid staves, tainted staves, Bolthor, made of great power and carved by the god of prophets.

For the gods of Odin, for the elves of Dann, and for the elves of Dvarin, and for the dwarves, and the hateful giants of Asvad, and some of my own carvings: the thunders of men before they were created scratched them, He rose first and then fell.

Các vị thần liên quan đến rune

Trong thần thoại Bắc Âu, Odin là người đã mang kiến ​​thức về rune đến với thế giới.

Ngoài việc treo cổ trên Cây Thế Giới Cây Thế Giới, bị đâm bởi một ngọn giáo, và nhìn lại câu chuyện Chín Ngày Chín Đêm của Giếng Định Mệnh, Odin còn để lại một con mắt trong Giếng Định Mệnh để đổi lấy một cái mồm. của nước để theo dõi kiến ​​thức về vũ trụ. Đó là lý do tại sao anh ta được gọi là mắt một mí).

Odin truyền đạt kiến ​​thức về rune cho Freya, Heimdall và Tyr. Freya là người đã dạy Odin về Seidr, một phép thuật Bắc Âu cổ đại. Frey là anh trai sinh đôi của Freya, và Heimdall (Người gác cổng của Cửu giới) là người dạy chữ rune của con người. Và Fenrir với Tiwaz rune

Giới thiệu về Wyrd.rune

Một số cuốn sách sẽ viết về Wyrd rune – thuộc sở hữu của thần Odin, nhưng rune này chỉ được giới thiệu bởi Ralph Bum vào những năm 1980. Khi viết ra ký hiệu rune “.” Hoặc “:” chỉ ra rõ ràng một ngắt từ, không phải khoảng trắng như rune Wyrd ở trên (một rune được xem như một biểu tượng tốt nhất), và không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy Rune này đã được viết và tồn tại trong quá khứ.

Know how to cut them, know how to read them, know how to color them, know how to test them, know how to summon them, know how to rate them, know how to send them, know how to send them.

Instead of promising too much, don’t ask for too much, rather than asking for the gift of the gift. It is better not to send people than to kill too many people.

Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người hiểu rune là gì?

Hãy thường xuyên truy cập website Mường Thanh Viễn Triều của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

You may also like

Leave a Comment