Sách Là Gì? Sách Có Ích Lợi, Vai Trò Và Giá Trị Gì Trong Cuộc Sống?

by adminmtvt
0 comment
sach-la-gi-a2-mtvt

Mọi người định nghĩa một cuốn sách khác nhau. Vậy chính xác thì một cuốn sách là gì? Lợi ích của việc đọc sách mà nhiều người yêu thích đọc là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật về cuốn sách.

1. Nguồn gốc của cuốn sách

Những cuốn sách sớm nhất của loài người là những cuốn sách cổ của người Ai Cập xuất hiện vào thế kỷ 25 trước Công nguyên. Cuốn sách này được viết trên giấy, chỉ là một bản nháp thành một ống. Các cuốn sách cổ của Ai Cập được tiếp nối bằng các bản viết tay ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên.

Sự ra đời của cuốn sách này liên quan đến lịch sử chữ viết, lịch sử phát triển ngôn ngữ, lịch sử khoa học và công nghệ, lịch sử văn học, … Nó bắt nguồn từ những hình khắc trên đá, thân cây, lá cây, xương, chữ khắc trên đất, và sau đó đến giấy cói.

Đến thế kỷ thứ 9, trong thời kỳ văn minh Trung Hoa cổ đại, người ta bắt đầu in sách trên mộc bản, sau đó sử dụng kỹ thuật thủ công để in trên đất sét và đồng thau. Đến thế kỷ 15, sách sắp chữ ra đời ở Châu Âu (1440), đánh dấu một thời kỳ nghệ thuật in ấn phát triển mạnh mẽ.

sach-la-gi-a4-mtvt

Sách là sản phẩm có giá trị

2. Khái niệm sách là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, sách được hiểu là “tập hợp của một số tờ in nhất định, đóng lại với nhau thành một cuốn sách”. Nhưng định nghĩa này không đủ để mô tả tác động của sách đối với con người.

Mọi người đều có định nghĩa riêng về sách, nhưng có một số định nghĩa về sách mà mọi người phải đồng ý:

Sách chứa đựng tất cả: tri thức, kinh nghiệm sống, tình cảm con người, là nền tảng tạo nên thành tựu của con người.

Sách là món ăn tinh thần mang đến sự thư thái, thoải mái, tạo cảm hứng cho người đọc và giúp họ cảm thấy thanh thản hơn sau những bộn bề, căng thẳng của cuộc sống.

Cuốn sách này là nơi hy vọng sẽ truyền tải kiến ​​thức về nhiều nghề, kinh nghiệm sống, các vấn đề xã hội hay tình cảm của tác giả đến với độc giả.

sach-la-gi-a2-mtvt

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều kiến ​​thức bổ ích

Sách còn chứa đựng những giá trị văn hóa tinh thần (tác phẩm sáng tác hoặc tài liệu biên soạn) của các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật, được ghi chép, lưu giữ, tích lũy và phổ biến trong xã hội bằng các ngôn ngữ khác nhau (từ ngữ, hình ảnh, âm thanh, biểu tượng) của các dân tộc khác nhau.

Sách giống như chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa ước mơ.

Sách không chỉ cung cấp nguồn tri thức dồi dào cho quá trình học tập, làm việc mà còn được người đọc coi là cách thư giãn, xả stress sau giờ làm việc, học tập.

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, sách không chỉ được in ra dưới dạng sách mà còn được gọi là sách điện tử hay sách điện tử dưới dạng sách điện tử.

3. Lợi ích của sách

Sau khi hiểu khái niệm sách là gì? Lợi ích và tác dụng của việc đọc sách cũng là một trong những điều chúng ta cần chú ý. “Một cuốn sách hay, giống như một người bạn tốt, hiếm và hay, càng chọn càng thích” (Tiểu thuyết gia người Mỹ Louisa May Alcott từng nói).

Sách là kho tàng tri thức vô cùng quý giá của con người, là nguồn tri thức vô tận. Đọc sách không chỉ để lĩnh hội tri thức mà còn để hoàn thiện nhân cách và phát triển con người. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, văn hóa nghe nhìn đã lấn át văn hóa đọc, khiến giới trẻ dần quên đi thói quen đọc sách và không còn quan tâm đến sách là gì. Đọc tiếp một số lợi ích của việc đọc dưới đây để bạn có thể thấy lý do tại sao chúng ta cần tạo lại thói quen đọc bị lãng quên:

Đọc và trau dồi kiến ​​thức: Bởi sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được lưu giữ hàng nghìn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu văn hóa thế giới và làm giàu thêm kiến ​​thức.

Nâng cao khả năng tư duy, phân tích và sáng tạo: Đọc sách cũng giống như việc bạn khám phá ra những kiến ​​thức, sự vật mới, thú vị và rèn luyện khả năng nhìn nhận vấn đề một cách logic và dễ hiểu. Khi bạn có nền tảng tư duy và phân tích vấn đề tốt, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ và thú vị trong những tình huống khó khăn.

sach-la-gi-a3-mtvt

Đọc sách có thể giúp mọi người tiếp thu thêm kiến ​​thức và kỹ năng

Đọc sách giúp củng cố vốn từ vựng và cách diễn đạt: Bạn càng đọc nhiều sách, kiến ​​thức của bạn sẽ tích lũy được càng nhiều từ vựng và phong cách viết theo thời gian. Từ đó, bạn sẽ có thể nói trôi chảy và diễn đạt ý rõ ràng, mạch lạc hơn.

Kích thích não: Đọc sách giúp kích thích các dây thần kinh trong não, giảm chứng mất trí và bệnh Alzheimer, giữ cho não hoạt động và gắn bó, ngăn ngừa mất năng lượng và tránh lão hóa.

Đọc sách cũng giúp cải thiện khả năng tập trung: vì thời gian đọc sách là lúc mọi người cần tập trung để đưa kiến ​​thức vào não. Vì vậy, nếu quá trình này diễn ra thường xuyên, một khả năng tập trung cao sẽ phát triển.

Đọc sách giúp bạn hoàn thiện nhân cách: Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức của cuộc sống, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương và thấu hiểu đồng loại, biết cách chia sẻ khó khăn với người khác.

Sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi, đọc sách cũng là một trong những cách giải trí, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

4. Vai trò của sách

Từ xa xưa, sách đã được coi là người bạn tốt của nhân loại, có lẽ chính vì sách có vai trò rất lớn đối với cuộc sống của con người. Nhân loại không thể tiến bộ nếu không có sách. Có thể nói sách là linh hồn bất tử mà con người gửi lại cho thế hệ mai sau. Dưới đây là một số vai trò của sách đối với sự tiến bộ của con người:

Sách giúp con người giao tiếp với thế giới bên ngoài, sách lưu trữ thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của con người. Sách cũng giống như đồ vật, chứa đựng tất cả những giá trị nhân văn, quá khứ và hiện tại, cho sự tiếp nối và phát triển của thế hệ mai sau. Sách mở ra những chân trời mới trước mắt chúng ta. Không giống như sự huyền ảo như Might and Magic của Doraemon, những kiến ​​thức chứa đựng trong cuốn sách thực sự là một chân trời mới, mở một trang là mở ra một thế giới.

Sách giúp chúng ta hiểu biết về mọi lĩnh vực của tự nhiên và xã hội. Càng đọc nhiều sách, con người càng hạnh phúc. Những câu chuyện cảm động và bài học về nghị lực, ước mơ và sự hy sinh được kể trong cuốn sách giúp con người biết trân trọng cuộc sống, trân trọng tình cảm, sống chan hòa và yêu thương nhau hơn. Sách gắn kết nhân loại trong tình yêu thương. Qua những trang sách, mọi người trên thế giới hiểu, cảm thông và giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thử thách để cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình, nhân ái.

Sách cần thiết và hữu ích cho bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Đọc các bài báo giúp hiểu rõ hơn sách là gì, nguồn gốc và lợi ích của nó cũng như vai trò của việc đọc sách. Từ đó hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày, loại bỏ những thói quen xấu, để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.

 

You may also like

Leave a Comment