Sinh quyển là gì? Khái niệm, đặc điểm và vai trò của sinh quyển

by adminmtvt
0 comment
sinh-quyen-la-gi-a3-mtvt

Sinh quyển là một hệ sinh thái độc đáo, và chúng ta là một phần của lớp vỏ sự sống của sinh quyển. Ngoài ra, sinh quyển còn ảnh hưởng đến sự phát triển của các khu vực khác trên hành tinh. Vậy chính xác thì sinh quyển là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm và vai trò của sinh quyển nhé!

Khái niệm sinh quyển là gì?

sinh-quyen-la-gi-a-mtvt

Sinh quyển là lớp vỏ bình thường của trái đất và là một hệ thống động lực học vô cùng phức tạp, chứa một lượng lớn vật chất sống và tất cả các sản phẩm do hoạt động sống của vật chất sống tạo ra. Như vậy, sinh quyển là toàn bộ thế giới sinh vật (đã, đang và sẽ tồn tại trên vỏ Trái đất) và các yếu tố môi trường bao quanh chúng trên Trái đất.

Nói cách khác, sinh quyển còn được định nghĩa là một hình cầu của vỏ Trái đất, trong đó tất cả các sinh vật sống được tìm thấy và cấu trúc, thành phần và thậm chí năng lượng của chúng phần lớn được xác định bởi các hoạt động của các sinh vật này; bao gồm toàn bộ thủy quyển, tầng khí quyển thấp hơn, và thạch quyển trên.

Thành phần của sinh quyển

Sinh quyển là gì? Sinh quyển bao gồm toàn bộ thủy quyển, hạ quyển và thạch quyển trên.

đặc điểm của sinh quyển

Giới hạn phân bố của sinh vật quyết định độ dày của sinh quyển.

Các sinh vật không được phân bố đều khắp bề dày của sinh quyển. Nó chủ yếu tập trung ở những nơi có độ dày của sinh quyển lên tới hàng chục mét trên và dưới bề mặt đất, nơi có thảm thực vật dày đặc.

Độ dày của sinh quyển được xác định theo giới hạn trên và dưới của sinh quyển, cụ thể:

Giới hạn trên của sinh quyển là khu vực tiếp giáp với tầng ôzôn khí quyển (khoảng 22 km).

Giới hạn dưới của sinh quyển chạm tới đáy của lục địa, xuống đáy biển, ở độ sâu hơn 11 km.

Các thành phần quan trọng nhất của sinh quyển là thực vật.

Các nhà khoa học đã xác định rằng khi Trái đất mới hình thành, carbon dioxide là thành phần chính của khí quyển, khi đó nồng độ oxy rất thấp.

Mãi cho đến khi thực vật ra đời, dưới tác dụng của quá trình quang hợp, oxy mới được tạo ra, giúp khí quyển chứa một lượng lớn oxy, đủ để cung cấp cho con người trí thông minh và khả năng sinh tồn của các loài động vật lớn trên trái đất.

Người ta ước tính rằng có hơn 500.000 loài thực vật trên Trái đất ngày nay; các loài thực vật trong cùng một môi trường sống sẽ được gọi chung là thảm thực vật, ví dụ: thảm sa mạc, thảm rừng, thảm đồng cỏ, thảm lãnh nguyên, thảm xavan, thảm taiga, vân vân.

Động vật trong sinh quyển phân bố rộng rãi.

Người ta ước tính rằng có khoảng 1,5 triệu loài động vật trên Trái đất. Theo đặc điểm sinh thái của bầy đàn trong các môi trường tự nhiên khác nhau, động vật được chia thành các nhóm khác nhau: động vật đồng cỏ, động vật sa mạc, động vật núi cao, động vật rừng hoặc động vật tài nguyên. …

sinh-quyen-la-gi-a2-mtvt

Sinh vật trên Trái đất có khả năng thích nghi cao.

Các sinh vật, đặc biệt là vi sinh vật có khả năng sinh sản nhanh và có đặc điểm thích nghi mạnh, như: một số loài vi khuẩn còn tồn tại ở độ sâu hàng trăm mét, thậm chí hàng km, hoặc ở độ sâu hơn chục km dưới lòng đất dưới biển, một số loài sinh vật phù du bậc thấp vẫn có thể sống ở đây.

Quá trình sống là quá trình sinh vật luôn tạo ra năng lượng hóa học được chuyển hóa từ năng lượng mặt trời: quá trình một số lượng lớn sinh vật chết dần dần tích tụ để tạo thành than và dầu; sinh vật cũng tham gia tích cực vào các quá trình như phong hóa đá và hình thành đất.

Sinh quyển của Trái đất hình thành nên môi trường sống hiện tại của nó đã phát triển qua hàng tỷ năm.

Sinh quyển được cho là kết quả của các quá trình tiếp xúc, thấm và tương tác giữa thủy quyển, khí quyển và lớp vỏ. Vì vậy, quá trình tiến hóa lâu dài của sinh quyển và sự phát triển của môi trường sống ngày nay không thể tách rời sự tham gia của khí quyển, thủy quyển và lớp vỏ.

Vai trò của sinh quyển

Sinh quyển cung cấp các hệ sinh thái cần thiết cho sự tồn tại, và các sinh vật cần thích nghi với khí hậu của sinh quyển để tồn tại. Sinh quyển cũng là một nguồn cung cấp thực phẩm đáng tin cậy trên Trái đất, vì trong các hệ sinh thái, sự đa dạng sinh học được phát triển rất nhiều.

Các khu dự trữ sinh quyển thường là những khu vực an toàn để bảo vệ động thực vật, đồng thời giúp khôi phục lối sống truyền thống của các triều đại trong khu vực và bảo tồn đa dạng sinh học của khu vực. Sinh quyển bao gồm tất cả các dạng sống trên trái đất cũng như bất kỳ quần xã sinh vật nào, vì vậy cấp tổ chức sinh thái cao nhất là sinh quyển.

Sinh quyển có tất cả các đặc điểm của một hệ thống hỗ trợ sự sống trên Trái đất, giúp kiểm soát sức khỏe của đất và nước (chu trình thủy văn) và kiểm soát thành phần của khí quyển.

Sinh quyển là một vùng hẹp trên bề mặt Trái đất, nơi có sự kết hợp của đất, nước và không khí nên sự sống chỉ có thể tồn tại trong khu vực này. Đây là một đóng góp quan trọng của quần xã sinh vật cho hành tinh.

Khái niệm sinh quyển được định nghĩa là khu vực trên và dưới bề mặt Trái đất nơi sự sống tồn tại; bao gồm đất, nước và không khí, và thường là khu vực trên Trái đất nơi sự sống lan truyền từ độ sâu của vỏ Trái đất vào tầng khí quyển thấp hơn. .

Sinh quyển bao gồm phần trên thạch quyển, phần dưới của khí quyển và thủy quyển, là môi trường sống tự nhiên của các sinh vật hoặc một lớp biểu bì sinh học động chưa rõ kích thước trên Trái đất.

Sinh quyển là toàn bộ hệ sinh thái của thế giới, bao gồm tất cả các dạng sống và sinh cảnh có khả năng duy trì sự sống trên Trái đất. Sinh quyển bao gồm nhiều quần xã sinh vật đặc trưng về khí hậu, đáp ứng điều kiện cho thảm thực vật và động vật hoang dã thích nghi và tồn tại.

Các quá trình của hệ sinh thái cần được cung cấp năng lượng bởi quá trình quang hợp. Sự cân bằng của quá trình quang hợp và hô hấp đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nồng độ khí cacbonic có trong khí quyển. Các quá trình diễn ra trong sinh quyển sẽ đồng thời đan xen với các quá trình diễn ra trong thủy quyển và địa quyển.

Một số khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới

sinh-quyen-la-gi-a3-mtvt

Khu bảo tồn có hệ thống động thực vật đa dạng, độc đáo và được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Để trở thành khu dự trữ sinh quyển được thế giới công nhận, các khu sinh thái trên cạn hoặc ven biển cần đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt và thúc đẩy các giải pháp cân bằng để bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới.

dự trữ sinh quyển

Dưới đây là một số khu dự trữ sinh quyển lớn của thế giới đã được UNESCO công nhận và trao tặng các danh hiệu như:

Vườn quốc gia ở trung tâm California là Vườn quốc gia Pinnacles.

Khu dự trữ sinh quyển Patagonia-Chile nằm trên đỉnh đồng cỏ và có diện tích khoảng 660.000 ha.

Khu dự trữ sinh quyển Vườn quốc gia Wakhan – Afghanistan do Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã New York xây dựng.

Khu dự trữ sinh quyển Kimberley ở Úc có diện tích gần 5 triệu ha.

Khu dự trữ sinh quyển Công viên Hunsruck-Hochwald – Đức, là môi trường sống quan trọng của các loài động vật hoang dã như cò đen, hổ, báo và sư tử …

Một số khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam

Nhờ có hệ sinh thái độc đáo của vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, Việt Nam có nhiều khu dự trữ sinh quyển thế giới, được thiên nhiên ưu đãi sâu sắc. Có thể kể đến một số khu dự trữ sinh quyển lớn như:

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận và trao tặng danh hiệu. Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ là khu rừng ngập mặn được phục hồi sau khi bị chất độc hóa học của chiến tranh tàn phá, xâm hại, với tổng diện tích lên đến 71.370 ha.

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ của Việt Nam có tổng diện tích là 71.370 ha.

Khu vực liên tỉnh, bao gồm các vùng ven biển rộng lớn của Taiping, Nam Định và Ninh Bình, có khu dự trữ sinh quyển được công nhận là Đồng bằng sông Hồng, với lõi là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thiên Hải và Ninh Bình. .

Khu dự trữ sinh quyển Láng Biển nằm ở phía Bắc tỉnh Lâm Đồng và phía Nam Tây Nguyên, được UNESCO công nhận vào tháng 6/2015. Khu dự trữ sinh quyển Langbian, được đặt theo tên của núi Langbian, là một khu rừng nguyên sinh rộng lớn với diện tích 275.439 ha, vùng lõi là Vườn quốc gia Bidupur Nuiba.

Waveside. Khu dự trữ sinh quyển

Khu dự trữ sinh quyển Langbian – khu rừng nguyên sinh rộng lớn với diện tích 275.439 ha.

Cũng như các sinh vật khác, con người không thể sống ngoài vỏ trái đất, vì vậy chúng ta thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của sinh quyển đối với thế giới xung quanh, hãy nêu khái niệm sinh quyển là gì? không còn xa lạ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp hữu ích với bạn đọc!

 

You may also like

Leave a Comment