Tệ Nạn Xã Hội Là Gì? Tác Hại Của Tệ Nạn Xã Hội Đối Với Bản Thân, Gia Đình Và Xã Hội?

by adminmtvt
0 comment
te-nan-xa-hoi-la-gi-a2-mtvt

tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và xã hội như thế nào? Tệ nạn xã hội có thể gây ra tác hại nghiêm trọng cho chính những người tham gia.

1. tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện là đi lệch lạc với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây hậu quả xấu đến đời sống xã hội.

Tệ nạn xã hội thể hiện qua hành vi lệch lạc với chuẩn mực đạo đức và xã hội, như:

+ Những thói hư, tật xấu.

+ Phong tục lạc hậu.

+ Tránh xa những trò đồi trụy, mê tín dị đoan, bói toán …

Thực chất của tệ nạn xã hội là hiện tượng trái với thực chất, thuần phong mỹ tục, quy luật, đạo đức của chủ nghĩa xã hội.

te-nan-xa-hoi-la-gi-a2-mtvt

Tệ nạn xã hội là biểu hiện cụ thể của lối sống thiếu tổ chức, coi thường các chuẩn mực đạo đức, xã hội và luật pháp, xa lánh những giá trị tốt đẹp của thuần phong mỹ tục, làm xói mòn mối quan hệ giữa con người và xã hội. Hủy hoại tình cảm, hạnh phúc gia đình, nhân cách, nhân phẩm, ảnh hưởng xấu đến kinh tế, sức khỏe, giống nòi … là con đường phạm tội nhanh nhất.

Hành vi sai trái xã hội là hiện tượng tiêu cực, biểu hiện là hành vi lệch lạc chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật hiện hành, phá hoại thuần phong mỹ tục, lối sống lành mạnh, tiến bộ, gây hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình và xã hội trong xã hội.

Hành vi sai trái xã hội của học sinh là một hiện tượng xã hội có ảnh hưởng lớn đến thế hệ trẻ ngày nay. Vì vậy, để đưa ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, trước hết phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến các hành vi lệch lạc xã hội ở học sinh.

Một trong những tệ nạn bùng phát trong dịp lễ, Tết là tệ nạn cờ bạc, nhất là ở nhiều vùng nông thôn, gây nhiều bất ổn trong đời sống gia đình và an ninh trật tự xã hội. Trong những ngày Tết, nhiều tụ điểm cờ bạc bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi, dưới nhiều hình thức như chọn bầu cua, chọn món, manh động, lười vận động, thậm chí dân nghèo ở nông thôn cũng bị tịch thu. Đến 1 triệu đồng, thậm chí cao nhất là 1 triệu 2 triệu đồng.

Có người khi ham mê trò đỏ đen, dù có bao nhiêu tiền cũng có thể đánh bại, thậm chí ra về tay trắng sau Tết Nguyên đán. Hiện nay pháp luật nước ta nghiêm cấm mọi hình thức đánh bạc mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia được phép ăn thua bằng tiền hay hiện vật.

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển kinh tế, xã hội thì các hoạt động văn hóa, giải trí cũng khá phát triển, các điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú, dịch vụ karaoke, vũ trường tăng mạnh. Đây là địa bàn nhạy cảm, dễ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm. Các tệ nạn xã hội này hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau, diễn biến phức tạp lan rộng khắp nơi, có xu hướng gia tăng về quy mô và tính chất, gây dư luận xấu trong đời sống nhân dân.

2. Tác hại và hậu quả của tệ nạn xã hội đối với bản thân, gia đình và xã hội:

2.1. Tác hại của tệ nạn xã hội đối với bản thân người tham gia:

Tệ nạn xã hội có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người tham gia (mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, thần kinh … của người nghiện ma túy); tha hóa nhân cách, phá phách, sống lăng nhăng, dễ phạm tội.

2.2 Ảnh hưởng đến gia đình:

Đối với những gia đình có người thân tham gia vào tệ nạn xã hội, có thể bị khủng hoảng tài chính cũng như khủng hoảng tinh thần. Ví dụ, cờ bạc có thể tạo ra xung đột trong quan hệ hôn nhân và gia đình của người chơi cờ bạc, gây tổn thương tình cảm, hủy hoại lòng tin giữa vợ và chồng và có thể dẫn đến bạo lực gia đình.

Đánh bạc không chỉ gây lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân viên mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác. Thực tế cho thấy, những người thường xuyên đánh bạc rất dễ sa vào lối sống buông thả, mất cân đối về tài chính, đánh bạc thắng thua thì số tiền kiếm được chỉ dùng vào mục đích cá nhân để thỏa mãn lối sống buông thả. , bạn sẽ gặp rắc rối và dẫn đến vi phạm pháp luật.

“Cờ bạc là chú của người nghèo, cờ bạc là tệ nạn” Điều này đã trở thành hiện thực trong nhiều trường hợp và những kẻ tổ chức, tham gia đánh bạc đều vướng vào vòng pháp luật. Việc nông dân ham lợi nhuận từ trò chơi đỏ đen đã dẫn đến cạn kiệt tiền của, khánh kiệt tài sản, tan vỡ hạnh phúc gia đình do phụ nữ ham chơi cờ bạc. Đây là những hậu quả trực tiếp của những kẻ có ý định dấn thân vào tệ nạn này.

2.3.Tác hại đối với xã hội:

+ Tính lan truyền xã hội nhanh chóng: Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội dễ lây lan nhanh chóng trong thời gian ngắn.

+ Tồn tại và phát triển dưới nhiều hình thức như mại dâm, sử dụng ma tuý, đánh bạc … Thành phần đối tượng tham gia rất đa dạng và phức tạp.

+ Các đối tượng manh động có nhiều phương thức, thủ đoạn phức tạp để đối phó với lực lượng chức năng, che mắt quần chúng nhân dân, thường cấu kết thành đường dây, ổ nhóm.

+ Tệ nạn xã hội thường liên quan mật thiết đến tội phạm hình sự như tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người, tội phạm ma tuý, tội gây nguy hiểm đến an toàn, công cộng, trật tự công cộng. Đó là biểu hiện của những hiện tượng xã hội tiêu cực và chuyển hoá lẫn nhau.

+ Khu vực tập trung hoạt động thường là nơi tụ tập đông người, khu công nghiệp, du lịch, nơi dân cư ít học, có xu hướng tụ tập thành các băng nhóm, ổ nhóm bảo kê.

Theo thống kê của cả nước, cả nước có khoảng 80 tụ điểm ma túy và gần 1.500 tụ điểm phức tạp về ma túy. Tổng số người sử dụng ma túy có hồ sơ hành chính là 240.000 người. Điều đáng nói là xu hướng gia tăng nhanh chóng của người sử dụng ma túy tổng hợp đang dần thay thế thuốc phiện và heroin, ước tính có khoảng 40-50% người sử dụng ma túy tổng hợp, thậm chí có tỉnh lên tới 90%. Về phòng, chống mại dâm, cả nước có hơn 11.900 người bán dâm.

Tuy nhiên, trên thực tế, con số này còn lớn hơn nhiều hình thức hoạt động phức tạp và đa dạng như gái gọi, du lịch tình dục, mại dâm nam, v.v. Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 219 / CPCTNXH-CSQLHC ngày 15 tháng 6 năm 2018 giữa Cục Phòng chống tệ nạn xã hội – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Xã hội. Cảnh sát phòng, chống mại dâm, cai nghiện, quản lý sau cai và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2018-2020.

Để từng bước hạn chế tệ nạn cờ bạc, mỗi chúng ta cần đẩy mạnh công khai, nâng cao ý thức cưỡng chế của quần chúng, chủ động phát hiện vi phạm và trình báo với cơ quan công an, đồng thời kết hợp chặt chẽ pháp luật với nhiều biện pháp phòng ngừa khác.

Hy vọng bài viết về chủ đề tệ nạn xã hội là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

You may also like

Leave a Comment