Cách dễ nhất để tính phí thiết kế kiến trúc

by adminmtvt
0 comment
tinh-phi-thiet-ke-kien-truc-a-mtvt2

Trong thời đại ngày nay, hầu hết các tòa nhà dân cư hoặc thương mại đều thuê một nhà thiết kế kiến ​​trúc trước khi bắt đầu xây dựng. Vì điều này rất quan trọng nên nó sẽ là kim chỉ nam cho người lao động trong quá trình thi công. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều nhà thầu xây dựng trên thị trường nên thật khó để chọn được một nhà thầu uy tín và giá cả phải chăng.

Các nhà đầu tư hầu như luôn mơ hồ về phương pháp tính phí thiết kế kiến trúc đến mức họ không kiểm soát được chi phí của mình. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính chi phí thiết kế công trình.

1. Tính phí thiết kế kiến ​​trúc?

Đầu tiên, chúng ta sẽ hiểu khái niệm về chi phí thiết kế xây dựng và xem nó bao gồm những hạng mục nào.

tinh-phi-thiet-ke-kien-truc-a-mtvt5

Chi phí thiết kế kiến ​​trúc là số tiền khách hàng cần trả cho đơn vị thiết kế kiến ​​trúc (có thể là nhà thầu hoặc kiến ​​trúc sư tự do). Chi phí thiết kế xây dựng sẽ tùy thuộc vào loại nhà, phong cách thiết kế, diện tích sàn,…

Chi phí thiết kế kiến ​​trúc chỉ là một khoản đầu tư nhỏ trong tổng chi phí của một công trình xây dựng. Trong đó: chi phí tư vấn thiết kế, chi phí thiết kế và chi phí xin giấy phép xây dựng. 3 dự án này sẽ được thảo luận với bạn khi thuê nhà thầu thiết kế hoặc kiến ​​trúc sư.

2. Cách tính diện tích thiết kế mới nhất hiện nay

Có thể thấy, thiết kế kiến ​​trúc ngày càng trở nên quan trọng và có vai trò to lớn trong việc thể hiện đẳng cấp của một công trình kiến ​​trúc. Đây là lý do thiết kế kiến ​​trúc được hầu hết những người có nhu cầu về kiến ​​trúc quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết cách tính giá thành kiến ​​trúc.

Xem thêm: Hãy lựa chọn mẫu thiết kế nhà ống 5x15m cho ngôi nhà tương lai của bạn

Trong phần này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Hiện tại, tất cả các chi phí xây dựng đều được tính theo mét vuông. Do đó, việc tính toán diện tích sàn chính xác sẽ tính được tổng chi phí thiết kế tòa nhà và ước tính một khoản tránh những trường hợp khó, không mong muốn. Ở đây, chúng ta sẽ xem cách tính toán từng bộ phận tạo nên một ngôi nhà.

tinh-phi-thiet-ke-kien-truc-a-mtvt4

Phần đầu tiên sẽ là gia cố nền đất yếu. Nền đất rất yếu đối với nhà xây trên đất vườn trước đây là ao hồ. Vì vậy, việc gia cố nền móng là vô cùng quan trọng để có một công trình vững chắc và bền vững. Hiện nay, có hai hình thức gia cố là sử dụng cốt thép hoặc gỗ.

Chúng tôi sẽ xem xét áp dụng hình thức nào tùy theo điều kiện xây dựng và độ lún của đất. Việc thực hiện loại bê tông cốt thép sẽ chiếm 20%.

Nền móng phải là kết cấu bền vững để có thể chịu được tải trọng của toàn bộ ngôi nhà theo năm tháng. Hiện nay, các loại móng được sử dụng phổ biến nhất là móng cọc và móng băng. Móng băng là móng được bố trí thành các dải dài có thể cắt nhau hoặc đứng riêng lẻ để chịu tải trọng vững chắc cho ngôi nhà.

Loại móng này chiếm 50% diện tích, nhưng vì là móng nông nên giá thành loại móng này rẻ hơn so với móng cọc. Do móng nông nên loại móng này chỉ sử dụng được cho nhà một tầng có diện tích xây dựng dưới 80m2 vì tải trọng của nó chỉ chịu được dưới 40 tấn. Vì vậy, nếu bạn đang xây dựng các dự án lớn hơn, bạn không nên sử dụng loại móng này.

Thứ hai là móng cọc gồm các cọc vuông được đổ bê tông cốt thép và một loại máy chuyên dụng để ép cọc xuống đất. Hiện nay, có 3 loại cọc là cọc neo, cọc khoan nhồi và cọc chịu tải. Đối với nhà phố thì sử dụng cọc nhồi, khi nền đất yếu hoặc xây nhà cao tầng thì dùng cọc khoan nhồi.

Đối với những gia đình sống trong ngõ nhỏ dưới 4,1m sẽ sử dụng cọc neo.

tinh-phi-thiet-ke-kien-truc-a-mtvt3

Loại móng cọc này rất chắc chắn vì nó được đóng sâu vào lòng đất để đảm bảo kết cấu bền vững cho công trình sau này. Và thời gian hoàn thành của loại móng này nhanh hơn so với móng băng, vì đã có máy móc hỗ trợ nên chỉ mất từ ​​5 – 7 ngày. Điều quan trọng là loại móng này đi sâu vào lòng đất nên sau này có làm thêm tầng nữa nhà bạn cũng không ảnh hưởng gì, vì khả năng chịu lực của loại móng này tốt từ 40 tấn trở lên.

70 tấn. Nhưng nhược điểm của loại móng này là giá thành cao do phụ thuộc vào số lượng và độ sâu của cọc.

  • Móng cọc có diện tích tầng 1 dưới 150m2 tính chung 40%, móng cọc lớn hơn 150m2 tính 30%.
  • Sân tầng trệt tính 50% – 100% nếu nhỏ hơn 15m2 – 30m2 có cột, nền gạch, hàng rào.
  • Ban công thường được phân thành 3 loại: Không có mái che, Có mái che, Lô gia sẽ chiếm khoảng 50% – 100% diện tích.
  • Tiếp theo là phần mái, diện tích sẽ thay đổi tùy theo công trình mái. Diện tích mái ngói-bê tông tối đa bằng 1 lớp (tức là 100% diện tích), mái ngói tôn tính dưới 70%, mái Tole tính 30%, v.v.
  • Khu vực này còn bao gồm cả tầng hầm, sảnh phụ, thang máy,… nếu có.

Vì vậy, nếu bạn tính diện tích sàn, nó sẽ bằng tổng của tất cả các thành phần tạo nên ngôi nhà. Sau đó, bạn chỉ việc thiết kế, xây thô, hoàn thiện, đóng gói và nhân với tổng diện tích để có được chi phí mình cần dựa trên đơn giá hiện tại trên thị trường. Từ đó có thể ước tính được chi phí xây dựng cần thiết.

Tham khảo: Tư vấn phí thiết kế nhà xưởng quanh năm từ A đến Z

3. Cách tính chi phí thiết kế kiến ​​trúc đầy đủ nhất

Hầu như tất cả các khoản phí tư vấn thiết kế hiện nay đều miễn phí. Trước khi tiến hành thiết kế, nhà thầu hoặc kiến ​​trúc sư sẽ đến tận nơi chuẩn bị xây dựng để gặp khách hàng và truyền đạt những ý tưởng, yêu cầu của gia chủ… Ngoài ra, họ sẽ tư vấn kỹ lưỡng về mặt bằng và công trình. trang web sẽ có thể cung cấp cho mỗi Dự án phát triển các kế hoạch phù hợp.

tinh-phi-thiet-ke-kien-truc-a-mtvt2

Thứ hai là phí thiết kế: một bộ hồ sơ thiết kế sẽ bao gồm bản vẽ phối cảnh mặt bằng, mặt bằng công năng các tầng, bản vẽ kỹ thuật điện nước, bản vẽ thiết kế cao độ. Công việc.. Thời gian gửi bản thiết kế cho gia chủ sẽ dao động trong khoảng 7 ngày. Sau đó các bên sẽ trao đổi và chỉnh sửa để phù hợp nhất với yêu cầu của chủ đầu tư.

Trước khi tiến hành xây dựng bạn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền thì mới được phép xây dựng. Khi một nhà thiết kế được thuê, nhà thiết kế sẽ thực hiện các thủ tục này. Họ sẽ chuẩn bị tất cả các giấy tờ cần thiết và trực tiếp nói chuyện với các cơ quan có thẩm quyền mà bạn không cần phải làm những việc này.

Như chúng tôi đã nói ở trên, đơn giá thiết kế xây dựng nhà bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố này là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Một là đơn vị thiết kế: hiện nay có hai hình thức là nhà thầu và kiến ​​trúc sư tự do. Có rất ít sự khác biệt về chi phí giữa hai phương pháp. Nhưng nếu bạn chọn được nhà thầu để thiết kế thì chắc chắn bạn sẽ được lợi nhiều hơn.

Do các nhà thầu thường kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nên nếu bạn mua vật tư của công ty này thì đơn giá sẽ rẻ hơn mua ngoài chợ.

Thứ hai là kiểu kiến ​​trúc: kiểu kiến ​​trúc bạn chọn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí. Chẳng hạn, giá bản vẽ thiết kế của nhà phố một mặt tiền từ 100.000 đồng / m2 đến 180.000 đồng / m2; nhà cấp 4 từ 100.000 đồng / m2 đến 160.000 đồng / m2; biệt thự từ 140.000 đồng / m2 – 200 tr / m2.

Thứ ba là gói thiết kế khác, gói là thiết kế không có 3D bên trong và có 3D bên trong. Gói thiết kế 3D không nội thất, giá dao động từ 120.000đ / m2 đến 220.000đ / m2 tùy loại và kiểu kiến ​​trúc. Còn với gói thiết kế bao gồm cả thiết kế 3D nội thất, giá dao động từ 160.000đ / m2 đến 220.000đ / m2 tùy theo mẫu nhà.

Do tất cả chi phí thiết kế và xây dựng hiện nay đều được tính theo mét vuông nên diện tích thiết kế cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành thiết kế. Đối với công trình có diện tích dưới 300 mét vuông đơn giá là 130.000 đồng / mét vuông, công trình dưới 400 mét vuông giảm 10.000 đồng / mét vuông.

tinh-phi-thiet-ke-kien-truc-a-mtvt1

Ví dụ: Anh C muốn thuê Công ty A thiết kế cho mình một ngôi nhà phố hiện đại 2 tầng, diện tích 70㎡ / sàn, mái bê tông, mái ngói. Anh C muốn có một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ, trong đó có thiết kế nội thất. Anh ta muốn biết tổng chi phí mà anh ta cần phải trả cho công ty A là bao nhiêu?

Vì là nhà 2 tầng, diện tích 70m2 nên móng cọc được sử dụng để đảm bảo độ bền vững của kết cấu. Diện tích nền = 70m2 x 40% = 28m2.

DT 2 sàn = 70m2 x 2 = 140m2.

Diện tích mái bê tông lợp ngói = 70m2 x 100% = 70m2.

Tổng diện tích thiết kế là 238 mét vuông.

Tổng chi phí thiết kế kiến ​​trúc mà anh C cần thanh toán cho Công ty A là: 238m2 x 170.000đ / m2 = 40.460.000đ / m2.

Như vậy chúng tôi vừa gợi ý cho bạn cách tính diện tích và chi phí thiết kế xây dựng để bạn có thể tự tính toán chi phí khi xây dựng công trình. Qua những ví dụ trên, hy vọng các bạn có thể hiểu một cách tổng quát nhất về cách tính phí thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay.

Tham khảo thêm: Chi phí thiết kế văn phòng 200㎡ vừa đẹp vừa tiện dụng

Chúng tôi có đội ngũ kiến ​​trúc sư hùng hậu, giàu trình độ trong lĩnh vực chuyên môn và đã hoàn thành hàng trăm công trình lớn nhỏ chắc chắn sẽ giúp bạn có được những thông tin tư vấn kiến ​​trúc nhanh chóng và chính xác nhất. cây tre. Vì vậy, nếu bạn cần giúp đỡ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Hãy thường xuyên truy cập website Mường Thanh Viễn Triều của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

You may also like

Leave a Comment