Tự Sự Là Gì?

by adminmtvt
0 comment
tu-su-la-gi-a2-muongthanhvientrieu.vn

Tường thuật là phương thức trình bày một chuỗi sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc khác dẫn đến kết thúc, diễn đạt một ý nghĩa.

Văn tường thuật, có thể gọi là văn tường thuật hay văn tự sự, là một kiểu văn cơ bản và được sử dụng phổ biến. Tường thuật giúp trình bày và tái hiện các câu chuyện, sự kiện và hiện tượng cho người nghe, người đọc. Vậy tự sự là gì? Nêu đặc điểm và chức năng của văn tự sự?

Bài viết dưới đây chia sẻ thông điệp của trái tim đến bạn đọc, giải đáp thắc mắc tự truyện là gì?

Tự sự là gì?

Tường thuật là phương thức trình bày một chuỗi sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc khác dẫn đến kết thúc, diễn đạt một ý nghĩa.

Văn bản tường thuật là văn bản kết nối các ý tưởng, khái niệm hoặc sự kiện, được trình bày cho người đọc hoặc người nghe thông qua một loạt các câu viết hoặc nói hoặc một loạt hình ảnh.

Một câu chuyện luôn có một cốt truyện. Việc miêu tả cốt truyện được hưởng lợi từ một hệ thống chi tiết nghệ thuật phong phú và đa dạng, bao gồm chi tiết sự kiện, chi tiết xung đột, chi tiết nội tâm, ngoại hình nhân vật, chi tiết tính cách, chi tiết nội tâm, ngoại cảnh, phong tục, cuộc sống, văn hóa, lịch sử; có một số nghệ thuật không thể tái tạo các chi tiết của liên tưởng, tưởng tượng và huyền thoại.

Cấu trúc của một bài văn tự sự gồm ba phần:

– Phần mở đầu: Giới thiệu các nhân vật chính và các sự kiện của truyện.

– Chủ đề: Các sự việc diễn ra theo một trình tự nhất định, thể hiện những suy nghĩ mà người kể muốn bộc lộ.

– Kết bài: kết thúc truyện, thái độ của người kể.

Tự truyện tiếng anh là gì?

Chúng ta đã thấy khái niệm về tự truyện. Vậy tự truyện tiếng anh là gì?

Tường thuật tiếng Anh là tường thuật.

Cách đọc: UK /ˈnær.ə.tɪv/

Hoa Kỳ /ˈner.ə.t̬ɪv/

Từ điển tiếng Anh Oxford định nghĩa tường thuật như sau:

1 / Lời kể bằng miệng hoặc bằng văn bản về một sự kiện có liên quan; một câu chuyện (mô tả bằng miệng hoặc bằng văn bản về một sự kiện có liên quan; một câu chuyện).

2 / Cách làm hay nghệ thuật kể chuyện. (thực hành hoặc nghệ thuật kể chuyện)

3 / Sự thể hiện một tình huống hoặc quá trình cụ thể theo cách phản ánh hoặc nhất quán với một tập hợp các mục tiêu hoặc giá trị bao quát. (Diễn đạt một tình huống hoặc quá trình cụ thể theo cách phản ánh hoặc phù hợp với một tập hợp các mục tiêu hoặc giá trị bao quát).

tu-su-la-gi-a2-muongthanhvientrieu.vn

Đặc điểm của Tự truyện

1 / ký tự

Nhân vật trong văn bản tự sự là những người đã xảy ra với các sự việc và những người được thể hiện trong văn bản. Nhân vật chính đóng vai trò chính trong việc thể hiện ý tưởng của văn bản, và vai phụ chỉ giúp nhân vật chính hoạt động. Nhân vật được thể hiện qua các khía cạnh: tên, lai lịch, tính cách, hình dáng, công việc, …

2 / sự kiện

Sự việc trong văn bản tự sự được trình bày cụ thể: sự việc diễn ra vào thời gian, địa điểm cụ thể, do nhân vật cụ thể thực hiện, có nguyên nhân, diễn biến, hậu quả, v.v. Các sự kiện trong văn bản tự sự. Diễn đạt những điều mà người kể chuyện muốn diễn đạt.

3 / Chủ đề

Mỗi câu chuyện đều có một số ý nghĩa xã hội. Ý nghĩa này phát ra từ các sự kiện và âm mưu. Mỗi văn bản tự sự thường có một chủ đề, một số văn bản có nhiều chủ đề, trong đó có một chủ đề chính.

4 / Văn bản tự truyện

Chủ yếu là nói, kể chuyện. Khi nói về một người, bạn có thể giới thiệu tên, lai lịch, tính cách, tài năng và ý nghĩa của người đó. Khi kể một câu chuyện, hãy kể những hành động, việc làm, kết quả và những thay đổi mà những hành động đó mang lại. Các đoạn văn trong văn bản tự sự thường là đoạn văn được dịch.

5 / Kể thứ tự

Khi kể chuyện, bạn có thể kể một chuỗi các sự việc theo trình tự tự nhiên, chuyện gì xảy ra trước, chuyện gì xảy ra sau, kể cho đến hết. Nhưng để gây bất ngờ cho nhân vật, thu hút sự chú ý hoặc thể hiện cảm xúc của nhân vật, người ta có thể kể kết thúc hoặc sự kiện hiện tại trước khi tiếp tục với những gì đã xảy ra trước đó với lời tường thuật bổ sung hoặc nhớ lại nhân vật.

6 / Truyện

Người kể chuyện có thể ở nhiều dạng khác nhau, với những người kể chuyện khác nhau. Người kể trong văn tự sự có thể kể ở ngôi thứ nhất bộc lộ sâu sắc tình cảm, suy nghĩ trực tiếp của nhân vật; có thể kể ở ngôi thứ ba, thể hiện tính khách quan đối với câu chuyện được kể và phạm vi câu chuyện được kể trong một không gian lớn hơn, và có thể được thông báo cùng một lúc. Người kể chuyện ẩn mình, nhưng hiện diện khắp nơi trong văn bản.

Người kể có vai trò dẫn dắt người đọc vào câu chuyện như giới thiệu nhân vật, tình huống, tả người, tả cảnh, nhận xét, đánh giá hoặc bày tỏ thái độ, tình cảm về sự việc đang kể.

Mỗi người kể đều có những điểm mạnh và hạn chế nhất định, vì vậy cần lựa chọn người kể phù hợp và có khả năng thay đổi người kể trong câu chuyện.

Cách diễn đạt trong văn bản tự truyện

1 / Miêu tả trong văn bản tự sự

+ Tả ngoại hình: Tả ngoại hình để nhân vật có hình dáng cụ thể, tả cảnh để sự vật cụ thể, chân thực, sinh động, gợi cảm.

+ Miêu tả nội tâm nhân vật: bộc lộ tâm tư, tình cảm, trạng thái tình cảm của nhân vật để nhân vật được bộc lộ một cách trọn vẹn, sâu sắc nhất.

Trực tiếp miêu tả nội tâm bằng cách bộc lộ suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của nhân vật. Tả gián tiếp bằng tả cảnh, cử chỉ, nét mặt, trang phục.

2 / Phương thức biểu đạt trong văn bản tự sự

Thể hiện, trực tiếp hoặc gián tiếp giúp nhân vật bộc lộ thế giới nội tâm, bộc lộ cảm xúc chân thật, thậm chí có khi là cảm xúc của chính tác giả, Người kể chuyện đang trong quá trình kể một câu chuyện.

3 / Lập luận trong văn bản tự sự

Lập luận thể hiện thông qua đối thoại; đối thoại giữa các nhân vật với chính họ, trong đó người kể hoặc nhân vật đưa ra nhận định, suy luận, phán đoán, lập luận, dẫn chứng, v.v. về một vấn đề nhằm bày tỏ quan điểm và thuyết phục người nghe (đọc). Hình thức lập luận khiến câu chuyện mang tính triết lí hơn.

Hướng dẫn cách viết một bài văn tự sự

Để viết một bài văn tự sự, chúng ta thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Hiểu chủ đề và tìm ý tưởng

Bước 2: Lập dàn ý

Bước 3: Viết bài

Bước 4: Đọc và sửa

Các chú thích trong văn bản tự sự được chia thành 2 ngôi:

– Ngôi thứ nhất: Hãy để tôi kể một câu chuyện mà tôi đã tham gia hoặc chứng kiến. Người kể trực tiếp nói lên suy nghĩ của mình. Không bị ràng buộc bởi người khác, bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn muốn.

– Ngôi thứ ba: Người kể chuyện ẩn danh, chỉ xưng hô nhân vật bằng tên, không xuất hiện trong truyện, nhưng biết mọi lời nói, việc làm của nhân vật và có thể kể lại mọi việc diễn ra trong tác phẩm một cách linh hoạt, tự do.

– Sự kết hợp giữa hai ngôi kể: Khi kết hợp ngôi thứ nhất và ngôi thứ ba, tác phẩm tự sự linh hoạt hơn, phong phú hơn, cảm xúc được trình bày cụ thể hơn.

Nội dung trên có liên quan gì đến văn tự sự là gì? Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn trả lời được câu hỏi của mình.

 

You may also like

Leave a Comment